จักสาน
โดย : นางบรรจง ศรีธรรม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-06-11:35:45ที่อยู่ : 21 หมู่ 7 ตำบลหนองเรือ อำเภอเมืองยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่บริโภคข้าวเหนียว ชาวบ้านในแถบนี้มีภูมิปัญญาในด้านการจักสาน เช่นสานกระติบข้าว เพื่อใช้เป็นภาชนะใส่ข้าวไว้บริโภคในครัวเรือน กระด้งใช้ฝัดข้าว ไม่มีการซื้อ - ขายกันมากนัก ในช่วงต่อมาเศรษฐกิจเริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น ผู้คนมีงานทำ มีรายได้มากขึ้น มักจะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามาสั่งซื้อให้ผลิตกระติบข้าว ในปี พ.ศ. 2535 จึงเกิดการรวมตัวกันของสตรีขึ้น ตั้งชื่อว่า “กลุ่มสตรีจักสานบ้านดอนกลอง” มีสมาชิกทั้งหมด ๑๔๔ คน รวมตัวกันผลิตกระติบข้าว โดยได้รับการส่งเสริมจากส่วนราชการในพื้นที่ หลังจากนั้นกลุ่มสตรีดังกล่าว ได้มีการขยายกิจการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ สีสัน ให้ถูกใจผู้บริโภค จนเป็นที่ยอมรับของตลาด เข้าลงทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และส่งสินค้าเข้าคัดสรรผลิตภัณฑ์ไทย ประจำปี ๒๕59 ได้ระดับ ๔ ดาว จึงเกิดการจำหน่ายภายในศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของหมู่บ้าน และตลาดกว้างขวางขึ้น แปรรูปผลิตภัณฑ์จากเดิมเป็นโคมไฟ, ตะกร้าอเนกประสงค์,แจกัน, มวยนึ่งข้าวปิกนิค และกลุ่มร่วมกับเครือข่าย OTOP จังหวัดยโสธร
วัตถุประสงค์ ->
1. การรวมตัวจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชน โดยรับสมัครชาวบ้านที่มีความต้องการปลูกผักปลอดสารพิษในหมู่บ้าน
2. จัดอบรมให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่สมาชิกในการปลูกผักปลอดสารพิษ โดยปราชญ์ที่มีความรู้การปลูกผักโดยนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาประยุกต์ใช้ในการทำงาน
3. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ แนะนำ ในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคในการปลูกผัก ทั้งเรื่องการปลูกและการตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สมาชิกกลุ่มดำเนินกิจกรรมตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
2. มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและลูกค้า ไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก ใช้ปุ๋ยคอกและสารชีวภาพเท่านั้น
3. ใช้หลัก 5 ก ซึ่งประกอบด้วย
1. ก : กลุ่มสมาชิก สมาชิกกลุ่มต้องมีความสามัคคี และให้ความร่วมมือกับกรรมการ
2. ก : กรรมการ จะต้องมีความซื่อสัตย์ โปร่งใส เสียสละ รับผิดชอบ ตรวจสอบได้
3. ก : กิจกรรม กลุ่มต้องมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
4. ก : กติกา กลุ่มต้องมีกฎ กติกา ที่ดี มีความเป็นธรรมกับสมาชิกทุกคน
5. ก : กองทุน กลุ่มต้องมีกองทุนไว้ใช้จ่ายในการดำเนินงาน และจัดสวัสดิการแก่สมาชิก
4. การประสานงานระหว่างกลุ่มกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนากลุ่ม พัฒนาผลผลิตให้ดียิ่งขึ้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->