เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำสมุนไพรหมามุ่ย

โดย : นางหล้า แดงโชติ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-31-21:22:50

ที่อยู่ : 43 หมู่ที่ 2 ตำบลกำพี้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมมีอาชีพทำการเกษตร ต้องการหารายได้เพิ่ม

วัตถุประสงค์ ->

นำเมล็ดหมามุ่ยมาล้างผ่านน้ำให้สะอาด เมื่อเสด็จน้ำแล้วก็นำไปใส่ในกะทะ ใช้ไฟอ่อนๆเหมือนคั่วถั่วลิสง (ห้ามใช้ไฟแรง)และต้องคนกวนคลุกเคล้าตลอดเวลา เพื่อให้เมล็ดหมามุ่ยได้รับความร้อนเท่าๆกันทุกเมล็ด เมื่อเมล็ดเริ่มสุกจะได้กลิ่นหอมและสักพักจะได้ยินเมล็ดหมามุ่ยแตกดัง  เป๊ะๆๆๆ (เมล็ดหมามุ่ยแตกแค่อ้าเผยอประมาณ 20-30%ของเมล็ดทั้งหมด การเผยอ-อ้าออกจะไม่เท่ากับข้าวโพดคั่วที่พองๆ) วิธีสังเกตุว่าสุกหรือไม่ ให้ดูที่เนื้อในของเมล็ด ถ้าออกสีเหลืองอ่อนๆแสดงว่า สุกแล้ว แต่ถ้าบางเมล็ดเนื้อในยังขาวขุ่นเหมือน เมล็ดข้าวสาร แสดงว่ายังไม่สุกหรือทดลองเคี้ยว ถ้ามีรสชาติดิบ เหมือนยังไม่คั่ว กลิ่นเหม็นเขียว-ไม่หอม แสดงว่าไม่สุก ต้องคั่วต่อไป

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา