เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาส้ม

โดย : นางเพ็ญศรี สุวรรณภักดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-02-15:47:32

ที่อยู่ : ๕๗ ม.๒ ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว สร้างรายได้ให้ครอบครัวและชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. นําปลามาขอดเกล็ด ควักพุง และไข่แยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลาปลา 3-4 ปั้งนําไปล้างงน้ำเปล่า 1 นํ้ำ ตามด้วยการล้างคาวปลา ดว้วยการล้างสารส้ม 1 น้ำ แล้วล้างน้ำปล่าว 1 นํ้ำ 

2. นําปลาไปแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว ้10 นาทีเพื่อให้เนื้อปลาเข็งไม่เละ นําปลาทที่แช่น้ำซาวข้าวแล้วขั้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้เสด็จน้ำ 

3. นําปลามาคลุกกับเกลือให้ทั่ว ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเพื่อให้เกลือเข้าทั่วตัวปลา

4. เคล้ากระเทียมและข้าวเหนียวให้เข้ากันในกาละมัง แล้วนำปลาที่คลุกกับเกลือแล้วไปคลุกกับข้าวให้ทั้วและใส่ในท้องปลาด้วย จัับปลาบรรจุลงในถังพลาสติกพร้อมกดให้แน่ หมักไว ้1-2 คืน นำไปรับประทาน หรือ จําหน่ายได ้หากใครชอบเปรี้ยวให้หมักต่อ ไว ้3-4 วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใช้ปลาที่สดใหม่ 

ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
ใช้เกลือทะเลเป็นวัตถุดิบ

ภาชนะ วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำ ควรมีความสะอาดทุกขั้นตอน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา