การทำขนมเทียนแก้ว
โดย : นางสุริรัช ดวงก้อม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-02-16:05:04ที่อยู่ : 3 ม.5 ต.หนองกุงสวรรค์ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนต้องการรวมกลุ่มกันสร้างอาชีพเสริมนอกจากภาคการเกษตรกรรม เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.แช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปล้างให้สะอาดแล้วนึ่งจนสุก จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด
2.เตรียมส่วนผสมที่จะทำไส้ผัดให้เข้ากันปรุงรสตามที่ต้องการ
3.นำแป้งที่บดละเอียดปั้นเป็นก้อนพอเหมาะมือสอดใส้ตามที่ต้องการนำใบตองที่เตรียมไว้ห่อให้เป็นรูปกรวย นำไปนึ่งจนสุก รับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ความตั้งใจและอดทน
2.การยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนเข้มแข็ง สามารถพึงตนเองได้
3.การถ่ายทอดเพื่อการรักษาภูมิปัญญา เพื่อสืบทอดให้ลูกหลาน
๔.การรวมกลุ่มผู้ผลิตชุมชนเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->