การทำแหนมกระดูกหมูอ่อน
โดย : นางอาภรณ์ สุวรรณหงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-02-15:56:10ที่อยู่ : ๑๗๗ หมู่ที่ ๑๔ ตำบลหัวขวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปกติเป็นคนชอบรับประทานแหนมทุกชนิด ซึ่งบางครั้งซื้อมาก็ไม่ได้รสชาติตามที่ตนเองต้องการ จึงลองทำรับประทานเองในครัวเรือน ซึ่งทดลองใส่ส่วนผสมจนได้รสชาติที่ตนเองชอบ และได้แบ่งให้ญาตพี่น้องของตนเองรับประทานต่างก็บอกว่าอร่อยจึงเริ่มทำจำหน่ายเพราะตนเองเปิดร้านขายของชำอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
1. นำข้าวสุกมาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก
2. ล้างซี่โครงหมู ซับให้แห้ง
3. นำซี่โครงหมูมาผสมและคลุกเคล้ากับ กระเทียมสับ เกลือ และข้าวสุก
4. นำใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก ห่อแล้วมัดให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 2 วัน
5. หลังจากเก็บไว้ 2 วันจะมีรสเปรี้ยว นำมาทอดให้สุก กินกับถั่วลิสง ขิงอ่อน และผักกะหล่ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ ความใส่ใจ เรียนรู้อย่างสมำ่เสมอ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->