การทำปลาร้าหมัก
โดย : นางทองม้วน ศรีทัดยศ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-31-10:59:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 229 ม.1 ต.เหล่าบัวบาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าเป็นภูมิปัญญาที่ชาวอีสานสืบทอดวิธีการมาตั้งแต่สมัยโบราณ สมัยอดีตหมู่บ้านประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ประกอบกับมี หนองน้ำสาธารณะใกล้หมู่บ้าน ชาวบ้านนอกจากประกอบอาชีพทำนาแล้วก็หาปลาเป็นอาชีพเสริม ได้ปลามามากมายจึงคิดค้นวิธีการเก็บถนอมอาหารไว้ให้นานที่สุด ซึ่งวิธีการดังกล่าวชาวอีสานเรียกว่าการทำปลาร้า
วัตถุประสงค์ ->
ปลาร้า หรือปลาแดก ในภาษาอีสานหมายถึง การดันหรือยัดเข้าไปข้างในอีกสิ่งหนึ่ง โดยปลาร้า มักทำจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เช่น ปลาสร้อยขาว ปลากระดี่ มาคลุกกับรำข้าวและเกลือ แล้วบรรจุ ใส่ไห โดยทั่วไปจะหมักไว้ 7-8 เดือน จึงนำมารับประทานได้ เคล็ดลับคือ ใช้ปลาสดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ใช้การหมักแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นหมักคลุกเคล้ากับเกลือและรำ หมักในไหมังกร ทิ้งไว้ 6 เดือน - 1 ปี จะให้ได้ปลาร้าที่รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอม สะอาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 (19 กันยายน 2544) มีการรวมกลุ่มกันอย่างเป็นทางการ มีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารกลุ่ม ได้รับจัดสรรงบประมาณในการสร้างอาคารโรงเรือนจากองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่า บัวบาน ซึ่งก่อสร้างบนพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังมีหน่วยงานภาครัฐที่ให้การสนับสนุนงบประมาณต่าง ๆ ได้แก่ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเชียงยืน สำนักงานเกษตรอำเภอเชียงยืน สำนักงานฟื้นฟูสถาบันการเกษตร จังหวัดมหาสารคาม และหน่วยงานอื่นๆ ในการจัดสรรงบประมาณ ต่างๆ รวมทั้งประสานงานหาสถานที่ในการจัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->