การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสนธิ์ แดนกะไสย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-12-11:00:01ที่อยู่ : 71 ม.3 ต.บ้านกู่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีความสนใจในการผลิตพืชผัก อาหารปลอดสารพิษจึงศึกษาหาความรู้ในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพเพื่อใส่พืชผัก อาหารเพื่อเพิ่มผลผลิตและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการหมักของน้ำหมักชีวภาพจะเกิดจากการย่อยสลายสารอินทรีย์ด้วยจุลินทรีย์ โดยใช้กากน้ำตาล และน้ำตาลจากสารอินทรีย์เป็นแหล่งพลังงาน แบ่งเป็น 2 แบบ คือ
1. การหมักแบบต้องการออกซิเจน เป็นการหมักด้วยจุลินทรีย์ชนิดที่ต้องการออกซิเจนสำหรับกระบวนการย่อย
สลายสารอินทรีย์ เพื่อสร้างเป็นพลังงาน และอาหารให้แก่เซลล์ การหมักชนิดนี้จะเกิดน้อยในกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ และมักเกิดในช่วงแรกของการหมัก แต่เมื่อออกซิเจนในน้ำ และอากาศหมด จุลินทรีย์แบบใช้ออกซิเจนจะลดน้อยลง และหมดไปจนเหลือเฉพาะการหมักจากจุลินทรีย์แบบไม่ใช้ออกซิเจน
2. การหมักแบบไม่ต้องการออกซิเจน เป็นการหมักด้วยจุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ต้องการออกซิเจนสำหรับกระบวนการ
ย่อยสลายสารอินทรีย์ เพื่อสร้างเป็นพลังงาน และอาหารให้แก่เซลล์ การหมักชนิดนี้จะเกิดเป็นส่วนใหญ่ในกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ได้คือ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ส่วนพวกเมอเคปเทนและก๊าซซัลไฟด์ปล่อยออกมาเล็กน้อย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความรักและชอบ ขยัน ศึกษาหาความรู้ ทดลองทำจนประสบผลสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->