เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเห็ดขอนขาว

โดย : นายบัวภา ปาสาบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-21:03:51

ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 5 ตำบลดงยาง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 เห็ด  เป็นพืชชั้นต่ำซึ่งจัดเป็นราชนิดหนึ่ง  ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้  ไม่มีสารสีเขียว  ต้องอาศัยสารอินทรีย์จากสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตอื่น ๆ เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต  มนุษย์สามารถนำมาใช้เป็นอาหารได้  เนื่องจากเห็ดเป็นอาหารที่มีรสชาติดี    นอกจากเห็ดจะมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ในแง่ของอาหารและยาป้องกันรักษาโรคแล้ว  เห็ดยังมีความสำคัญทางเศรษฐกิจอีกด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย  ซึ่งมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับการเพาะเห็ดหลายชนิดประกอบกับต้นทุนในการผลิตเห็ดแต่ละชนิดค่อนข้างต่ำ  จึงทำให้ผู้เพาะเห็ดมีรายได้ดี มีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้น  ซึ่งจะส่งผลไปถึงฐานะทางเศรษฐกิจของชาติด้วย  ดังนั้น  นักเรียนควรศึกษาความสำคัญของการเพาะเห็ดให้มีความรู้  ความเข้าใจ  ก่อนจะเลือกประกอบอาชีพการเพาะเห็ดในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

1.1 การเขี่ยเชื้อลงถุงพลาสติก 
วัสดุอุปกรณ์ในการเขี่ยเชื้อ 
                        1.  ขวดหัวเชื้อเห็ดขอนขาว 
                        2.  ตะเกียงแอลกอฮอล์ 
                        3. สำลี 
                        4.  ไม้ขีดไฟ 
                        5.  กระดาษหนังสือพิมพ์  ตัดขนาด  2.5-4  นิ้ว 
                        6.  ยางรัด

1.2 ขั้นตอนการเขี่ยเชื้อเห็ดขอนขาว 
           นำขวดเชื้อเห็ดขอนขาวมาลนไฟที่ตะเกียงกอฮอล์  ใช้เข็มเขี่ยเชื้อ  ย่อยหัวเชื้อให้ละเอียดนำไปเคาะลงในถุงพลาสติกแต่ละถุง  ประมาณ  20-30  เมล็ด  ขวดเชื้อ  1  ขวด  เขี่ยลงถุงได้ประมาณ  30-35  ถุง  ปิดสำลีแล้วปิดกระดาษ  รัดด้วยยางรัดอีกทีให้มิดชิด  นำไปวางเรียงกันไว้บนชั้นในโรงเรือนบ่มเชื้อ 
            การบ่มเชื้อเห็ดขอนขาว  จะใช้ระยะเวลาบ่มประมาณ  35-45  วัน  ก่อนนำไปเปิดดอก  
โดยใช้เซฟวิน  85  ผสมน้ำฉีดพ่นทุก  ๆ  7  วัน

 

 

1.3
การเปิดดอกในโรงเรือน 
            พอบ่มเชื้อครบ  35-45  วัน  แล้วนำก้อนเชื้อไปวางเรียงไว้ในแผงโรงเรือนที่เตรียมไว้  ใช้เซฟวิน  85  ผสมน้ำรดหรือฉีดเพื่อใส่ก้อนเชื้อเห็ดแล้ว  ทิ้งไว้  2  วัน  หลังจากพ่นยาเรียบร้อยแล้ว  วันต่อมาเข้าไปแกะกระดาษ  ดึงสำลีออก  แล้วใช้หางช้อนเช็ดด้วยแอลแอฮอล์ฆ่าเชื้อ  แล้วเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่างภายในปากถุงออกทุกถุง  ให้เสร็จภายใน  1-2  วัน  เสร็จแล้วทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ภายในโรงเรือน  จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม  1  วัน  วันต่อมาถอดปลอกคอออกแล้วดึงหน้าถุงพลาสติกให้เหยียดตรง  แล้วใช้มีดโกนกรีดปากถุงด้านล่าง  โดยการกรีดเข้าหาตัวเอง  รดน้ำวันละ  3  ครั้ง  คือ  เช้า  เที่ยง  เย็น  แล้วสังเกตว่าถุงใดมีดอกเห็ดออกดอกเป็นตุ่มงอกออกมาให้ใช้มีดโกนกรีดบริเวณไหล่ถุง  โดยรอบออก  ถ้าก้อนไปนยังไม่ออกดอกอย่ากรีดปล่อยไปเรื่อย  ๆ  โดยรดน้ำวันละ  3  เวลา  และก้อนใดออกดอกเต็มที่แล้วใช้มีดคม  ๆ  ตัดส่งขายตลาดได้  อย่าพยายามดึงดอกเห็ดรุ่นแรกเพราะอาจทำให้หน้าก้อนเห็ดพังได้ 
            **  ให้สังเกตถ้าโรงเรือนร้อนเกินไป  ดอกเห็ดจะมีขายาวไม่มีดอกหมวกเลย  ควรระบายอากาศให้บ้าง  โดยเปิดจั่วด้านหน้าและด้านหลังของโรงเรือน  วันละ  2-3  ชั่วโมง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้อควรระวัง 
1.  การดูแลเรื่องการรดน้ำต้องให้สม่ำเสมอวันไหนฝนตกมากไม่ต้องรดน้ำมากเพียงผิวบาง  ๆ  ก็พอ 
2.  ถ้าเห็ดขาเหลืองเอาหญ้าคาลงบางส่วนให้ร้อน  2-3  วัน  และลดการรดน้ำลงเหลือ  2-3  ครั้งต่อวัน 
3.  ถ้ามีแมลงรบกวน  อย่าใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นดอกเห็ด  ควรเก็บดอกเห็ดให้หมดเสียก่อนค่อยพ่นยา 
     ไล่แมลง 
4.  ไม่จำเป็นอย่าให้บุคคลอื่นเข้าไปในโรงเรือนเห็ด  อาจจะนำเชื้อโรคหรือแมลงเข้าสู่โรงเรือนเราได้ 
5.  มีปัญหาควรปรึกษาผู้รู้ทันที   หรือศูนย์เชื้อเห็ดอีสานสาขาที่อยู่ใกล้บ้าน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา