เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำขนมนางเล็ก

โดย : นางอภิสรา ภูครองสด ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-20:46:11

ที่อยู่ : 10 ม.2 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมนางเล็กเป็นขนมที่ทำมาจากข้าว คนส่วนใหญ่ชอบบริโภคเป็นของกินเล่นเป็นของว่าง เป็นของฝากก็ได้ ผู้ผลิตจึงนำมาแปรรูป ให้มีคุณภาพดี เพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งขายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.      ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน

2.      นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆถาดตากแดดให้แห้งสนิท

3.      เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด

4.      น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักเย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม

5.      เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา

6.      ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดลงบนแผ่นข้าวทอดที่เป็นวงให้สวยงาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          การเคี่ยวน้ำตาลต้องตั้งกระทะเทน้ำตาลลงในหม้อ เปิดไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆ จนเดือดแล้วยกลง แล้วนำไปแต่งหน้าขนมตามที่ต้องการ

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา