การทำขนมนางเล็ก
โดย : นางอภิสรา ภูครองสด ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-20:46:11ที่อยู่ : 10 ม.2 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมนางเล็กเป็นขนมที่ทำมาจากข้าว คนส่วนใหญ่ชอบบริโภคเป็นของกินเล่นเป็นของว่าง เป็นของฝากก็ได้ ผู้ผลิตจึงนำมาแปรรูป ให้มีคุณภาพดี เพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งขายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆถาดตากแดดให้แห้งสนิท
3. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
4. น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักเย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม
5. เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
6. ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดลงบนแผ่นข้าวทอดที่เป็นวงให้สวยงาม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- การเคี่ยวน้ำตาลต้องตั้งกระทะเทน้ำตาลลงในหม้อ เปิดไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆ จนเดือดแล้วยกลง แล้วนำไปแต่งหน้าขนมตามที่ต้องการ
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->