การทำส้มวัว
โดย : นางจันแดง โฮนทุมมา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-20:28:34ที่อยู่ : 10 ม.1 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อวัวเป็นอาหารที่คนบริโภคเป็นจำนวนมาก ถ้าเรานำเนื้อวัวมาแปรรูปเป็นส้มวัวและทำให้มีคุณภาพดี อร่อย ปราศจากสารเจือป่น (สารกันบูด) ทำไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือนเอง และไว้จำหน่ายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียงกัน จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นในครัวเรือน และไว้จำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียงก็จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มในครัวเรือน และในกลุ่มสมาชิกด้วยทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
2.1 สับเนื้อให้ละเอียดแล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2.2 เอาเนื้อวัว เกลือ ชูรส มาคุลกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาท แล้วนำกระเทียมที่เตรียมไว้และข้าวเหนียวนำมาปั้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อที่หมักไว้ให้เข้ากันจนเหนียวแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ตามขนาดที่ต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.1 ไม่ควรคลุกเคล้ากระเทียมพร้อมกับเกลือ ชูรส เพราะจะทำให้เนื้อวัวมีสีคล้ำ ทำให้สีไม่สวย
ไม่น่ารับประทาน1.2 ต้องใช้เนื้อวัวสดและสะอาด
1.3 ขณะลงมือทำต้องชิมรสดูทุกครั้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->