เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำส้มวัว

โดย : นางจันแดง โฮนทุมมา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-20:28:34

ที่อยู่ : 10 ม.1 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อวัวเป็นอาหารที่คนบริโภคเป็นจำนวนมาก ถ้าเรานำเนื้อวัวมาแปรรูปเป็นส้มวัวและทำให้มีคุณภาพดี อร่อย ปราศจากสารเจือป่น (สารกันบูด) ทำไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือนเอง และไว้จำหน่ายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียงกัน จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นในครัวเรือน และไว้จำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียงก็จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มในครัวเรือน และในกลุ่มสมาชิกด้วยทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

2.1 สับเนื้อให้ละเอียดแล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้

2.2 เอาเนื้อวัว เกลือ ชูรส มาคุลกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาท แล้วนำกระเทียมที่เตรียมไว้และข้าวเหนียวนำมาปั้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อที่หมักไว้ให้เข้ากันจนเหนียวแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ตามขนาดที่ต้องการ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.1   ไม่ควรคลุกเคล้ากระเทียมพร้อมกับเกลือ ชูรส เพราะจะทำให้เนื้อวัวมีสีคล้ำ ทำให้สีไม่สวย
ไม่น่ารับประทาน

1.2   ต้องใช้เนื้อวัวสดและสะอาด

1.3   ขณะลงมือทำต้องชิมรสดูทุกครั้ง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา