การทำปลาย่าง
โดย : นายจรัญ อินทร์เชื้อ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-27-09:39:36ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยสะแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านมีแม่น้ำไหลผ่าน ฤดูน้ำหลาก จะมีปลามาก จึงอยากจะแปรรูปปลาเพื่อขาย และเก็บไว้กินเอง
วัตถุประสงค์ ->
๑) แร่ปลาเอาเครื่องในออก
๒) คลุกเคล้าเกลือ
๓) นำไปตากแดด ๑ – ๒ แดด
๔) แพ็คใส่ถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ความรู้
๒. การลองผิดลองถูก
๓. ความขยัน อดทน และอดออม
อุปกรณ์ ->
ระวังปลาจะเน่าเสีย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้องใช้ปลาสด
2. ทุกขั้นตอนต้องสะอาด
ข้อพึงระวัง ->