การปลูกผัก
โดย : นางศิริทร ศรีอินทร์ภิรมย์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-16-08:30:45ที่อยู่ : 156 หมู่ที่ 13 ต.บุ่งคล้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กะหล่ำปลี เป็นพืชผักชนิดหนึ่งซึ่งแต่เดิมเป็นพืชที่ปลูกในเขตเมดิเตอร์เรเนียนแถบยุโรป ต่อมาได้แพร่กระจายเข้ามาในประเทศไทย โดยในสมัยก่อนกะหล่ำปลีปลูกได้ดีเฉพาะฤดูหนาวทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ต่อมาเริ่มเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไป จึงได้มีการพยายามปลูกกะหล่ำปลีนอกฤดูกันมากขึ้น และได้หาพันธุ์ทนร้อนเหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย จึงทำให้ในปัจจุบันสามารถปลูกกะหล่ำปลีได้ทุกฤดูกาล อำเภอหล่มสัก หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ปลูกกะหล่ำปลี มากที่สุดในประเทศไทย และเป็นพืชผักเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกร จึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพาะพันธุ์
2.เตรียมดิน
3.ปลูก
4.ดูแลรักษา
5.จำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใช้สารเคมี สารตกค้าง ทำให้ทำลายสิ่งแวดล้อม เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ
อุปกรณ์ ->
การใช้สารเคมี สารตกค้าง ทำให้ทำลายสิ่งแวดล้อม เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ดินต้องดี,น้ำต้องดี,ปุ๋ยถึงกับความต้องการของพืช,ต้องเอาใจใส่เดินตรวจโรคและแมลงทุกๆวัน
ข้อพึงระวัง ->