เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่

โดย : นายสมใจ พัดชา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-15-16:03:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ........66....... หมู่ .....8...... ซอย ...........-............ ถนน ........-............ ตำบล ...บึงสามพัน.... อำเภอ ...บึงสามพัน..... จังหวัด ....เพชรบูรณ์.......

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถ้าว่างจากงานค้าขาย ก็ทำอาชีพเสริม อาชีพเลี้ยงไก่ไข่  เป็นอาชีพที่ได้รายได้เสริม เพราะนอกจากจะได้ไข่ไว้กินภายในครัวเรือน  ยังสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง การลงทุนก็ไม่มาก  เลี้ยงง่าย ได้ผลิตที่ดี

วัตถุประสงค์ ->

ไก่ไข่ที่อายุ 3 เดือนขึ้นไป ต้องการน้ำประมาณ 15-20 ลิตร/100 ตัว/วัน หากขาดน้ำในช่วงให้กำลังไข่ เพียง 3-4 ชั่วโมง จะทำให้ไข่ฟองเล็ก  น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาด ไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อนโดยใช้ ไคโตซาน  มิกซ์ฟีด  ละลายน้ำในรางหรือถังให้ไก่กิน  โดยใช้อัตรา 10 ซีซี.น้ำ 20 ลิตร ป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ กระตุ้นการกินอาหาร

อาหารไก่ไข่ ในช่วงเริ่มให้ไข่ เปอร์เซ็นต์โปรตีน ประมาณ 15-16 %  ซึ่งมีทั้งอาหารป่น อาหารอัดเม็ด หัวอาหารสำหรับผสมเอง ความต้องการอาหารของไก่ อายุ 3 เดือนขึ้นไป ประมาณ 10 กิโลกรัม/100 ตัว/วัน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การกำจัดกลิ่นเหม็นจากมูลสัตว์ตามพื้นคอก ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ไก่มีอาการหายใจลำบาก หน้าบวม ร้อนแดง ตาอักเสบ น้ำมูก น้ำตาไหลและมีอาการคัน เกาจนเป็นแผลทำให้เกิดการติดเชื้อและตายในที่สุด  หากเป็นไก่ไข่แบบเลี้ยงรวมบนพื้น สามารถใช้สเม็คไทต์ ผง หว่านลงบนวัสดุรองพื้น โดยในระยะไก่โตอาจหว่านโรย ทุก 5-7 วัน ช่วงเช้า-เย็น  ไก่ไข่แบบกรงตับให้ใช้สเม็คไทต์ผง หว่าน โรยบางๆ ทับลงบนมูลไก่ที่พื้นคอก  กลิ่นเหม็นจะถูกดูดซับ จากนั้นประมาณ 5-10 นาทีกลิ่นเหม็นจะหายไป และมูลไก่ที่ได้สามารถนำไปทำปุ๋ยคอกได้อย่างดี ลดต้นทุนทำการเกษตร

อุปกรณ์ ->

ปัญหาที่เกิดจากอาหารบางครั้งคือ การปนเปื้อนเชื้อราในอาหาร ที่เรียกว่า สารอะฟลาท๊อกซิน นอกจากนั้นในวัตถุดิบอาหารสัตว์บางครั้งอาจมีสารพิษตกค้างจากสารเคมีที่ใช้ เช่น ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช  ซึ่งปะปนในอาหารสัตว์  เมื่อสัตว์กินเข้าไป จะทำให้ตับถูกทำลาย หรือเป็นมะเร็งที่ตับได้  แต่ในไก่สามารถสังเกตได้ว่าไก่จะถ่ายเหลว หรือท้องเสีย  วิธีป้องกันแก้ไขโดย ใช้สเม็คไทต์ผง ผสมร่วมกับอาหารไก่ เพียง  3 % ของอาหารสามารถจับตรึงสารพิษที่ปนเปื้อนกับอาหารได้ ช่วยจับตรึงแอมโมเนียและกลิ่นเหม็นตั้งแต่ในระบบลำไส้ เมื่อไก่ถ่ายออกมากลิ่นเหม็นจะน้อยลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ต้องการการเอาใส่ใจมาก

1. เรื่องความเครียดไม่ควรปล่อยให้ไก่เครียด เลี้ยงไม่แออัดจนเกินไป ให้มีพื้นที่ได้เดินเล่นบ้าง หรือเปิดเพลงให้ฟัง

2. เครื่องอากาศร้อน ให้สังเกตอาการไก่เริ่มมีอาการตีปีกเพิ่มความเย็นให้ตัวเอง ต่อมาถ้ามีอาการหอบ แสดงว่าอุณห๓ูมิภายนอกสูงเกินกว่าไก่จะรับได้ ควรจะหาวิธีลดความห้องในโรงเรือนโดยด่วน อาทิ หาสะแลนด์มาบังฝั่งที่ความร้อนเข้ามาก เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา