เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปอาหาร

โดย : นางเนาวนุช แป้นเพชร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-05-12:17:33

ที่อยู่ : 97 ม.7 ต.ปากดุก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ชาวบ้านมีอาชีพหลักประเภทพืชเชิงเดี่ยว จึงประสบปัญหาในด้านต้นทุนการผลิตสูงราคาผลผลิตตกต่ำ จึงมีการรวมกลุุ่มจัดตั้งอาชีพ เพื่อแก้ปัญหาเป็นกลุ่มแปรรูปและถนอมอาหารสร้างงานสร้างอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

นำกล้วยที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบกระทิสด กล้วยตาก

-วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนและเน่าเสียง่ายมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาดอร่อย สามารถยืดอายุได้ราน เป็นการสร้างงานอาชีพได้หลากหลายขึ้น กล้วย ผลไม้ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีความรอบรู้ ศึกษาให้รอบด้าน

อุปกรณ์ ->

วัตถุดิบราคาสูง การตลาดที่มีคู่แข่งมากมาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเพิ่มตลาดเป็นศูนย์เรียนรู้ และศึกษาดูงาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา