การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายบุญส่ง แย้มสัจจา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-05-10:46:18ที่อยู่ : 30 ม.9 ต.ซับน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการลดการใช้สารเคมี และลดต้นทุนการผลิดในการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากน่วยงานต่างๆ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->