การทำแหนมหมู
โดย : นางรัตนา ยืนทน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-15:03:23ที่อยู่ : ๕ ม.๖ ต.ประดู่งาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบทานแหนม จึงทำไว้ทานเอง และเมื่อว่างจากการทำไร่จึงทำแหนมขายหารายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
-ล้างหมูให้สะอาด แล้วนำไปสับ ให้ละเอียด (ถ้าบดจะทำให้รสชาดเปลี่ยนไป)
-ล้างหนังหมูไร้มัน นำไปต้มให้สุก แล้วจึงนำมาหั่นบางๆ
-นำหมูที่สับไว้มาปรุงรสตามสูตร เติมข้าวสุก เติมหนังหมู นวดให้เข้ากัน
- นำมาห่อด้วยถุงพลาสติก
-เก็บไว้ ๑ วัน จึงรับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสะอาด ถูกสุขลักษณะ
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้รสชาดเปรี้ยวจัดเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->