แปรรูปอาหาร (พริกแกง)
โดย : นางวันเพ็ญ กิ่งทองใบเพชร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-04-14:33:52ที่อยู่ : ๑๙ หมู่ที่ ๒ ต.ประดู่งาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีเวลาว่างจากการทำไร่มันและมีความชอบในการทำอาหาร จึงได้ทำพริกแกงไว้ทำกับข้าวเองและขายเพื่อหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
๑.เตรียมวัตถุดิบ ข่า ตะไคร้ มะกรูด หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ พริกแห้ง
๒.ล้าง ซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง โขลกกระเทียมแยกไว้
๓.นำส่วนผสมมารวมกันตามสูตร เติมเกลือ กะปิ แล้วนำไปปั่น
๔. บรรจุถุงขาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบมีความสด ใหม่ และราคาถูก เพราะมีในชุมชนจึงทำให้เมื่อนำไปประกอบอาหารจะมีรสชาดหอม อร่อย
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การหาบรรจุภัณฑ์ที่ดูสะอาด ปลอดภัย และน่าสนใจจะทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น
ข้อพึงระวัง ->