มะขามไร้เมล็ด
โดย : นางนงนุช แก้วกลิ้ง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-15:16:41ที่อยู่ : 20 หมู่ที่ 11 บ้านเหมืองแบ่ง ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะขามหวานเป็นผลไม้ที่มีมานานในท้องถิ่นอำเภอหล่มเก่า มะขามสุกฝักหากกินไม่ทันจะมีตัวหมอดทำให้มะขามเสียหาย
วัตถุประสงค์ ->
1.คัดมะขามฝัก
2.แกะเปลือก
3.แกะเมล็ดออก
4.บรรจุกล่องใส่ห้องเย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบมีในท้องถิ่น
อุปกรณ์ ->
ต้องเก็บไว้ในห้องเย็นรับประทานได้ทั้งปี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรที่ตู้อบ และห้องเย็นในการเก็บวัตถุดิบ
ข้อพึงระวัง ->