เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายสุรพงษ์ สุนทร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-10:21:56

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 227 หมู่ 11 ตำบลบ้านโภชน์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องกล้วยเป็นพืชผักที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่  และถ้าปล่อยให้สุกจะไม่สามารถเก็บรักษาได้เกิดการเน่าเสีย  จึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปกล้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.  ควรเลือกใช้กล้วยที่ตัดใหม่ๆ  ก่อนปอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือประมาณ  5  นาที        

2.  ฝานกล้วยบางๆ  และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ  (ควรใช้ไฟร้อนจัด)  สังเกตุว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บอย่าให้โดนลม        

3.  ขั้นตอนการฉาบให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว  (ใช้ไฟอ่อนๆ)  ใส่เกลือบ้างเล็กน้อยแล้วนำกล้วยลงคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม  คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้งนะครับ  จะเห็นว่ามีเกร็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย  จะได้กล้วยฉาบที่อร่อยมากเลย            

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

-เวลาทอดกล้วยติดกัน ก่อนทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆแล้วค่อยใส่กล้วยลงกระทะ และอย่าทอดทีละมากเกินไป             

-ทอดแล้วอมน้ำมัน  ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน สังเกตง่ายๆ  เทกล้วยลงกล้วยจะไม่จม  จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน  หลังทอดเสร็จใช้กระดาษซับน้ำมันออกและต้องไม่ใช่กระดาษที่มีหมึกสีดำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา