การทำกล้วยฉาบ
โดย : นายสุรพงษ์ สุนทร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-10:21:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 227 หมู่ 11 ตำบลบ้านโภชน์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องกล้วยเป็นพืชผักที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่ และถ้าปล่อยให้สุกจะไม่สามารถเก็บรักษาได้เกิดการเน่าเสีย จึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปกล้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. ควรเลือกใช้กล้วยที่ตัดใหม่ๆ ก่อนปอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือประมาณ 5 นาที
2. ฝานกล้วยบางๆ และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ (ควรใช้ไฟร้อนจัด) สังเกตุว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บอย่าให้โดนลม
3. ขั้นตอนการฉาบให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว (ใช้ไฟอ่อนๆ) ใส่เกลือบ้างเล็กน้อยแล้วนำกล้วยลงคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้งนะครับ จะเห็นว่ามีเกร็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย จะได้กล้วยฉาบที่อร่อยมากเลย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
-เวลาทอดกล้วยติดกัน ก่อนทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆแล้วค่อยใส่กล้วยลงกระทะ และอย่าทอดทีละมากเกินไป
-ทอดแล้วอมน้ำมัน ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน สังเกตง่ายๆ เทกล้วยลงกล้วยจะไม่จม จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน หลังทอดเสร็จใช้กระดาษซับน้ำมันออกและต้องไม่ใช่กระดาษที่มีหมึกสีดำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->