เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นายบุญมา ใจชื้น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-03-10:47:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 16 หมู่ 6 ตำบลบ้านโภชน์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านซับเดื่อมีพื้นที่ที่เหมาะในการปลูกพืชผักได้ตลอดปี   มีแหล่งน้ำซับและสภาพดินเป็นดินดำเหมาะสำหรับการปลูกพืชผักต่างๆ ในช่วงหน้าฝนปลูกข้าวโพด   มะเขือ   ถั่ว    ปลายฤดูฝนสามารถปลูกพืชผักตามฤดูกาลได้

 กิจกรรมการปลูกผักปลอดสารพิษฝึกให้ครัวเรือนมีความรับผิดชอบ  มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  รู้จักช่วยเหลือเพื่อน    มีความรู้ความเข้าใจวิธีการปลูกผักปลอดสารพิษ  รู้จักใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นให้เกิดผลกำไร  การปลูกผักปลอดสารทำให้ชีวิตปลอดภัยจากสารเคมี  ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว   

วัตถุประสงค์ ->

การป้องกันและกำจัดศัตรูพืชผัก เพื่อให้ได้ผลผลิตพืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ ควรใช้หลาย ๆ วิธี ผสมผสานกัน ทั้งวิธีการใช้สารชีวอินทรีย์ สารธรรมชาติ ร่วมกันในการป้องกันกำจัดควบคู่กันไปกับการจัดการที่ดีการเก็บเกี่ยวผลผลิต ควรเก็บในระยะที่มีอายุแก่เหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผัก เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณค่าทางอาหาร รสชาติ และลักษณะรูปร่าง สีสัน ความสุกเหมาะสมและดีที่สุด เมื่อถึงมือผู้บริโภค การเก็บเกี่ยวควรทำด้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เทคนิคการปลูกผักปลอดสารพิษ  เป็นการปลูกผักไว้บริโภคเองในครัวเรือน โดยไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงและวัชพืช  ซึ่งในสมัยปัจจุบันผักที่วางขายตามท้องตลาดมีสารเคมีตกค้างค่อนข้างมาก  ทำให้เป็นภัยต่อผู้บริโภค   การปลูกฝังให้ครัวเรือนรู้จักปลูกพืชผักไว้ทานเองจะช่วยประหยัดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครอบครัวสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง

             ช่วงปัจจุบันสภาพปัญหาทางเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของผู้บริโภคอย่างมาก  รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย   การปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษจะทำให้ครัวเรือนได้เรียนรู้วิธีการปลูกการดูแลรักษาโดยไม่ใช้สารเคมี 

อุปกรณ์ ->

ข้อควรระมัดระวัง อย่าให้เกิดร้อยช้ำ รอยขีดข่วน เพื่อรักษาคุณภาพให้ดีที่สุด การสูญเสียของพืชผักหลังการเก็บเกี่ยวมีสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณอากาศร้อนของประเทศไทย ผักกินใบเป็นผักที่เน่าเสียได้ง่าย โดยเฉพาะหากในระหว่างเก็บเกี่ยวผักมีการ บอบช้ำ ฉีกขาด หรือเป็นแผลจากการเก็บเกี่ยว และการขนย้ายที่ไม่ดีทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เข้าทำลายง่ายดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเสียของพืชผักควรต้องมีการปฏิบัติอย่างถูกต้องและเหมาะสมทั้ง         ก่อนการเก็บเกี่ยว และหลังการเก็บเกี่ยว  การรักษาคุณค่าผลผลิตพืชผักเบื้องต้นในแปลงหลังการเก็บเกี่ยวแล้ว ควรจะรีบนำเข้าที่ร่ม อย่าให้ตากแดด แล้วรีบระบายความร้อนภายในผลผลิตลง โดยการแผ่ออก อย่าวางสุมทับซ้อนกัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา