การปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายอาทิตย์ กุลทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-11:44:59ที่อยู่ : ๙๕ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่หมู่บ้านส่วนมากทำอาชีพเกษตรกรรม และใช้สารเคมีฉีดพ่นเป็นประจำ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของคนในหมู่บ้านเป็นอย่าง ตนเองจึงเกิดแนวคิดที่จะใช้สารชีวภาพในการปลูกข้าว เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่ปลอดภัย สุขภาพก็จะดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
๑. เผยแพร่แนวคิดในการทำเกษตรแบบปลอดภัย ชักชวนผุู้ที่สนใจที่จะปรับเปลี่ยนการทำเกษตรในรุูปแบบอินทรีย์
๒. ใช้พื้นที่ตนเองเองเป็นแปลงสาธิตให้แก่ผูสนใจได้ศึกษา เรียนรู้
๓. ให้ความรู้ในเตรียมปลูกข้าวอินทรีย์ ดังนี้
- ทำการเตรียมดินโดยการนำสาร EM หมักไว้ในแปลงนาประมาณ ๑ สัปดาห์ เพื่อให้สาร EM ไปทำลายวัชพืชและศัตรูพืช
- นำเมล็ดพันธุ์ข้าวแช่น้ำไม่น้อย ๒ วัน จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ข้าวขึ้นจากน้ำ
- สังเกตการณ์งอกของเมล็ดข้าว เมื่อเริ่มงอกแล้วให้นำไปหวานในแปลงนา ควบคุมระดับน้ำไม่ให้ท่วมเมล็ดข้าว เมื่อข้าวงอกดีแล้วให้ปล่อยเข้าพื้นที่ให้ท่วมพื้นดินเล็กน้อยเพื่อควบคุมวัชพืช ในขณะที่ปล่อยน้ำเข้าแปลงนาให้หยดสาร EM อย่างต่อเนื่อง ตรงต้นทางน้ำไหลเพื่อให้ปุ๋ยกระจายได้ทั่วถึงแปลงนา
- ดูแล รักษาและให้ปุ๋ยชีวภาพเป็นระยะจนกว่าข้าวจะออกรวง
- ปล่อยให้น้ำแห้งไปตามธรรมชาติ เมื่อแก่เต็มที่ ก็ทำการเก็บเกี่ยว โดยใช้แรงงานคนเท่านั้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เกิดผู้ปลูกข้าวอินทรีย์เพิ่มขึ้น มีผลผลิตข้าวที่ปลอดภัยสำหรับบริโภคของครัวเรือนเอง
- สามารถรวมกลุ่มครัวเรือนสัมมาชีพเป็นกลุ่มปลูกข้าวอินทรีย์
- ขยายพื้นที่่ปลูกข้าวอินทรีย์เพิ่มขึ้น
อุปกรณ์ ->
- ต้องคอยดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่คุ้มค่า
- การเกษตรแบบอินทรีย์ต้องใช้เวลา ต้องไม่ใจร้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การปลูกเริ่มแรกควรเใช้จำนวนพื้นที่ไม่มากเกินไป เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และประสบการณ์ที่ดีก่อน เมื่อได้ผลผลิตที่พึงพอใจแล้วค่อยขยายพื้นที่เพ่ิมขึ้น
- ศึกษา หาประสบการณ์ เกี่ยวกับการปลูกพืชอินทรีย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำมาปรับใช้ในพื้นที่ตนเอง
ข้อพึงระวัง ->