เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำพริกแกง

โดย : นายลำดวน เรียมปิติ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-11:40:27

ที่อยู่ : 162 ม.8 ต.พุเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกแกงเผ็ดเป็นเครื่องแกงที่มีส่วนผสมที่สำคัญกับอาหารไทยหลากหลายเมนู

วัตถุประสงค์ ->

1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม

2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้

3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม

4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา