เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้า

โดย : นายประภาส กลิ่นกุหลาบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-11:26:16

ที่อยู่ : 77 ม.10 บ้านหินดาด ต.ุขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา/การทำปลาร้าเนื่องจากชาวบ้านบริโภคปลาร้ากันทุกครัวเรือนจึงต้องการให้ชาวบ้านทำกินเอง เพื่อ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

แรงบันดาลใจ/ได้ไปศึกษาดูงานการทำปลาร้าของหมู่บ้านอื่น และคิดว่าจะนำความรู้ที่ได้มาเผยแพร่ให้ชาวบ้าน

เหตุผลที่ทำ/เพื่อให้ชาวบ้านทำปลาร้าเป็น และสามารถนำมาสร้างอาชีพได้

 

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการทำ

1.หาแหล่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำ คือ ปลาร้า เกลือ ข้าวคั่ว โอ่งใส่ปลาร้า

2.ขั้นตอนการทำ

-ปลาที่หมักเกลือมาแล้ว 40 กก. เกลือ 1กก. ข้าวคั่ว 6 กก. น้ำเปล่า 10 ลิตร ผสมให้เข้ากัน เตรียมใส่โอ่งปิดฝาให้มิดชิด หมักไว้ 3-6 เดือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การหมักที่ใช้ระยะเวลา 3-6 เดือน ควรหมักปลาร้า หลายๆชุด เพื่อที่ว่าจะได้มีจำหน่ายตลอดทั้งปี

อุปกรณ์ ->

รักษาความสะอาด ไม่ควรให้มีแมลงวันตอมเพราะจำทำให้มีหนอน และควรมีการเปิดโอ่งดูอาทิตย์ละ1-2ครั้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- การเตรียม อุกรณ์ ต้องเน้นความสะอาด

- ปลาที่ใช้ในการทำปลาร้า ขนาดของตัวปลาที่หมัก ขึ้นอยู่กับความต้องการ

- ข้าวคั่วที่ใช้หมักควรใช้รำผสมด้วย ปลาร้าจะกลมกล่อม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา