ไข่เค็มสมุนไพรใบเตย
โดย : นางปานทิพย์ มณีธรรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-14:04:54ที่อยู่ : 26 หมู่ 4 ตำบลตะกุดไร อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็วผู้จัดทำโครงงานได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็มแบบธรรมดา จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาไข่เค็มให้มีกลิ่นและรสชาติของใบเตย
ไข่เค็มเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ให้คุณค่าทางอาหารและเป็นเมนูที่สามารถทำรับประทานได้เอง เพราะมีวิธีการทำที่ง่ายไม่ซับซ้อน นอกจากไข่เค็มจะเป็นอาหารแล้วเรายังสามารถนำไข่เค็มมาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารประเภทอื่นอีกด้วย เช่น อาหารหวาน คือทำไส้ขนมเปี๊ยะ ทำไส้ขนมไหว้พระจันทร์ ทำไส้ขนมโมจิ หรือแม้แต่การเป็นของเคียงในการทำข้าวต้ม เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการผลิต
1. นำดินสอพอง เกลือ ใบเตยปั่นละเอียด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำ สะอาดให้พอดี จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ให้มีความเข้มข้นที่พอเหมาะ ไม่เหลวหรือข้นมากเกินไป
2. นำไข่เป็ดคลุกเคล้าในส่วนผสม
3. นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว นำมาคลุกขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกัน ไม่ให้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ
4. นำไข่ใส่ถุงพลาสติกและบรรจุกล่อง
5. การรับประทานไข่เค็ม หลังจากบรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมามาบริโภคได้หลายรูปแบบตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้
1-5 วัน ต้มไข่หวาน
7-10 วัน ทอดไข่ดาว
10-20 วัน ต้มให้สุก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เค็มใบเตย มีเทคนิคกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนใคร ไข่แดงจะมีสีแดง มัน มีกลิ่นและรสชาติ ที่แตกต่างกัน ตามส่วนประกอบที่ใช้พอกไข่ และมีรสชาติไม่เค็มจัด
ฝีมือ แรงงานที่ใช้เป็นคนในชุมชนที่แท้จริง ถ่ายทอดภูมปัญญาจากคนรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้ คนในชุมชนมีความผูกพันกันเหมือนญาติพี่น้องรวมกลุ่มกันขึ้นและขายในชุมชน และการผลิตไข่เค็มกลุ่มสามารถหาตลาดเพื่อวางสินค้าได้ง่าย นอกจากนั้นกลุ่มยังหาตลาดจากภายนอกพื้นที่ได้มาก เพราะญาติ ๆ และเพื่อนบ้าน ที่อยู่นอกพื้นที่ได้อาศัยการบอกแบบปากต่อปาก ทำให้สินค้าเป็นที่แพร่หลายในชุมชน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->