เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำพริกแกง

โดย : นายกมล กวางทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-13:39:01

ที่อยู่ : 111 หมู่ที่ 1 ตำบลตะกุดไร อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การตำพริกแกงนี้เกิดจากการที่ บ้านตะกุดไร ได้มีการจัดโครงการหารายได้เสริมแก่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านจัดหาผลิตภัณฑ์เพื่อหารายได้แก่ตนเอง จึงจัดทำพริกแกงขึ้น เพราะมีต้นทุนต่ำ แล้วหาง่ายในบริเวณบ้าน สามารถสร้างกำไรได้มากพอควรและเป็นการ

การหารายได้ในช่วงเวลาว่างจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อเสร็จสิ้นจากฤดูกาลการ

ทำนาแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่จะมีเวลาว่างและจะไม่มีรายได้สำหรับใช้จ่ายในครอบครัว ดังนั้น เพื่อเป็นการแบ่ง

เบาภาระของครอบครัวและหารายได้เพิ่มให้ตนเองและครอบครัว สนใจในเรื่องของการบดน้ำพริกแกงขาย เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.ตำเกลือเม็ดให้ละเอียด

2.หั่นตะไคร้ และเตรียม พริกแห้ง กระชาย หอมแดง กระเทียม เพื่อตำ

3.ใส่ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง กระชาย ตะไคร้หั่น ลงในครกหิน แล้วตำให้ละเอียด

4.เมื่อละเอียดแล้ว ตักพริกแกงใส่ในกะละมัง พักไว้สักครู่

5.บรรจุพริกแกงลงใส่ถุงสำหรับวางจำหน่าย

6.วางขายตามร้านค้าในหมู่บ้าน และนำส่งตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สำนักงานพัฒนาชุมชนให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนทั้งในด้านงบประมาณและการ

บริหารจัดการกลุ่มให้เกิดความเข้มแข็ง

2. ความตั้งใจจริงในการรวมตัวกันทำพริกแกง

3. สามารถหาตลาดได้ง่าย และเป็นที่ต้องการของตลาด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา