เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

น้ำพริกเผาหมู

โดย : นางขจร คชสาร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-01-17:44:20

ที่อยู่ : 105/1หมู่ที่ 17 ตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านโคกตายอ หมู่ 17 ต ดงขุย จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ตามริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาตขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษด้วย ทำให้ดีต่อสุขภาพและสามารถทำได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

วัสดุอุปกรณ์  

            1.พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)

2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)

3.หอมแดงเผา 15 หัว

4.กระเทียมเผา 15 กลีบ

5.มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)

6.น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)

7.เกลือป่น 1 ชต

8.น้ำมัน 1 ชต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แผนการตลาดมาก่อน แล้วก็ลองตลาดด้วยการใส่กระปุกง่ายๆแปะสติ๊กเกอร์ก่อน ฝากขายตามร้าน ขายเองด้วย  และทำทำหลากหลายรสชาด เผ็ดมาก เผ็ดน้อย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา