น้ำพริกเผาหมู
โดย : นางขจร คชสาร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-01-17:44:20ที่อยู่ : 105/1หมู่ที่ 17 ตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านโคกตายอ หมู่ 17 ต ดงขุย จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ตามริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาตขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษด้วย ทำให้ดีต่อสุขภาพและสามารถทำได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
วัสดุอุปกรณ์
1.พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
3.หอมแดงเผา 15 หัว
4.กระเทียมเผา 15 กลีบ
5.มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
6.น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
7.เกลือป่น 1 ชต
8.น้ำมัน 1 ชต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แผนการตลาดมาก่อน แล้วก็ลองตลาดด้วยการใส่กระปุกง่ายๆแปะสติ๊กเกอร์ก่อน ฝากขายตามร้าน ขายเองด้วย และทำทำหลากหลายรสชาด เผ็ดมาก เผ็ดน้อย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->