เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำปุ๋ยหมัก

โดย : นายสมจิตร จันทะคุณ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-01-17:08:44

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อภาค

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากได้รับการอบรมวิธีการทำเกษตรทฤษฏีใหม่และเกษตรแบบลดต้นทุน และให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น และได้รับการอบรมจากหน่วยงานราชการ และเอกชน

วัตถุประสงค์ ->

  1. นำเศษอาหาร ผักผลไม้ ที่มีในครัวเรือนทั้งเปลือก ใบ ผล และเมล็ด ผสมกับน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากใช้กากน้ำตาลซึ่งค่อนข้างข้นควรกวนให้เข้ากัน
  2. บรรจุใส่ถุงตาข่ายหรือถุงปุ๋ย วางลงในถังพลาสติก ปิดฝาให้เรียบร้อย
  3. ประมาณ 10 วัน จะได้น้ำจุลินทรีย์ซึมออกมา ให้เติมน้ำลงไป 5 เท่าของปริมาตรน้ำจุลินทรีย์ที่ได้ กดให้จมน้ำ หากลอยขึ้นมาจะทำให้การหมักไม่สมบูรณ์ เกิดกลิ่นเหม็นได้
  4. สามารถเติมขยะสดเพิ่มลงไปได้ทุกวัน น้ำที่นำไปใช้ได้จะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน ส่วนกากสามารถนำไปตากให้แห้ง โรยเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ต่อไปได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การลดต้นทุนการผลิตโดยการลดการใช้งานปุ๋ยเคมีและยาศัตรูพืช โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนบางส่วนซึ่งสามารถผลิตเองได้ รวมถึงการเลิกใช้เคมีปราบศัตรูพืชและใช้ยาปราบศัตรูพืชที่ทำเอง

อุปกรณ์ ->

ให้เติมน้ำลงไป 5 เท่าของปริมาตรน้ำจุลินทรีย์ที่ได้ กดให้จมน้ำ หากลอยขึ้นมาจะทำให้การหมักไม่สมบูรณ์ เกิดกลิ่นเหม็นได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การศึกษาอบรมการพัฒนาการเกษตรเพื่อลดต้นทุน

2. การลดต้นทุนการผลิตโดยการลดการใช้งานปุ๋ยเคมีและยาศัตรูพืช โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนบางส่วนซึ่งสามารถผลิตเองได้ รวมถึงการเลิกใช้เคมีปราบศัตรูพืชและใช้ยาปราบศัตรูพืชที่ทำเอง

3. การทำเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ปลูกพืชชนิดเดียวทั้งแปลง ใช้การปลูกพืชหมุนเวียน แบ่งพื้นที่ ในการปลูกข้าว พืชผล พืชไร่ เลี้ยงไก่ ปลา และพืชผักสวนครัว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา