เทคนิคการทำปุ๋ยหมัก
โดย : นายสมจิตร จันทะคุณ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-01-17:08:44ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อภาค
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากได้รับการอบรมวิธีการทำเกษตรทฤษฏีใหม่และเกษตรแบบลดต้นทุน และให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น และได้รับการอบรมจากหน่วยงานราชการ และเอกชน
วัตถุประสงค์ ->
- นำเศษอาหาร ผักผลไม้ ที่มีในครัวเรือนทั้งเปลือก ใบ ผล และเมล็ด ผสมกับน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากใช้กากน้ำตาลซึ่งค่อนข้างข้นควรกวนให้เข้ากัน
- บรรจุใส่ถุงตาข่ายหรือถุงปุ๋ย วางลงในถังพลาสติก ปิดฝาให้เรียบร้อย
- ประมาณ 10 วัน จะได้น้ำจุลินทรีย์ซึมออกมา ให้เติมน้ำลงไป 5 เท่าของปริมาตรน้ำจุลินทรีย์ที่ได้ กดให้จมน้ำ หากลอยขึ้นมาจะทำให้การหมักไม่สมบูรณ์ เกิดกลิ่นเหม็นได้
- สามารถเติมขยะสดเพิ่มลงไปได้ทุกวัน น้ำที่นำไปใช้ได้จะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน ส่วนกากสามารถนำไปตากให้แห้ง โรยเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ต่อไปได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การลดต้นทุนการผลิตโดยการลดการใช้งานปุ๋ยเคมีและยาศัตรูพืช โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนบางส่วนซึ่งสามารถผลิตเองได้ รวมถึงการเลิกใช้เคมีปราบศัตรูพืชและใช้ยาปราบศัตรูพืชที่ทำเอง
อุปกรณ์ ->
ให้เติมน้ำลงไป 5 เท่าของปริมาตรน้ำจุลินทรีย์ที่ได้ กดให้จมน้ำ หากลอยขึ้นมาจะทำให้การหมักไม่สมบูรณ์ เกิดกลิ่นเหม็นได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การศึกษาอบรมการพัฒนาการเกษตรเพื่อลดต้นทุน
2. การลดต้นทุนการผลิตโดยการลดการใช้งานปุ๋ยเคมีและยาศัตรูพืช โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนบางส่วนซึ่งสามารถผลิตเองได้ รวมถึงการเลิกใช้เคมีปราบศัตรูพืชและใช้ยาปราบศัตรูพืชที่ทำเอง
3. การทำเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ปลูกพืชชนิดเดียวทั้งแปลง ใช้การปลูกพืชหมุนเวียน แบ่งพื้นที่ ในการปลูกข้าว พืชผล พืชไร่ เลี้ยงไก่ ปลา และพืชผักสวนครัว
ข้อพึงระวัง ->