ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางสาวปริษา โพธิ์ทอง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-05-13:54:23ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวตนเองทำเกษตรกรรม เช่นปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง และปลูกพืชผักเพื่อการจำหน่าย ในช่วงนอกภาคการเกษตร และศึกษาหาความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อบริโภคเองและจำหน่ายในหมู่บ้านและตลาดภายในอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกผักปลอดสารพิษ การปลูกพืชผักต้องมีการเตรียมดินในขั้นแรกเหมือนกับการเกษตรประเภทอื่น คือ ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร จากนั้นพรวนดินให้ทั่วแปลง แล้วจึงหว่านเมล็ดพันธุ์ผัก พันธุ์ผักส่วนใหญ่ที่เกษตรกรนิยมนำมาปลูกได้แก่ คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน เป็นต้น หลังจากหว่านเมล็ดพันธุ์ผักแล้วโปรยฟางคลุมดินอีกชั้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม การดูแลผักปลอดสารพิษ ระหว่างการปลูก จะดูแลอย่างต่อเนื่อง การปลูกผักปลอดสารพิษเหมือนดูแลเด็กอ่อนเนื่องจากภายในดินจะมีแมลงและสัตว์เป็นศัตรูพืชอาศัยอยู่ นอกจากนั้นการให้น้ำต้องกระทำอย่างมีขั้นตอนและต้องพอเหมาะกับพื้นที่โดยเฉพาะการประเมินความร้อนภายในแปลงผักซึ่งปกติจะมีอุณหภูมิสูงกว่าข้างนอกเพราะถูกคลุมด้วยตาข่ายไนลอน การเจริญเติบโตของผักจะมีกำหนดอายุการปลูก 45 วัน
ขอดีของการปลูกผักปลอดสารพิษ1. ทําใหไดพืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแกผูบริโภค
2. ชวยใหเกษตรกรผูปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้นเนื่องจากไมมีการฉีดพนสารเคมีปองกัน และกําจัดศัตรูพืช ทําให้บริโภคผักปลอดภัยจากสารพิษ
3. ลดตนทุนการผลิต
4. ลดปริมาณการนำเข้าสารเคมีและยาปราบวัชพืช
5. เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น
6. ลดปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อนในน้ำและอากาศ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ
2. เมล็ดพันธุ์ที่นำมาปลูกต้องมีคุณภาพดี
3. กำหนดราคาจำหน่ายที่เหมาะสม
อุปกรณ์ ->
การให้น้ำผักปลอดสารพิษ ต้องให้ในปริมาณพอเหมาะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การให้น้ำต้องกระทำอย่างมีขั้นตอนและต้องพอเหมาะกับพื้นที่โดยเฉพาะการประเมินความร้อนภายในแปลงผักซึ่งปกติจะมีอุณหภูมิสูงกว่าข้างนอกเพราะถูกคลุมด้วยตาข่ายไนลอน
ข้อพึงระวัง ->