เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ปลูกพริกซอส

โดย : นางสุวรรณ์ นาคเครือมี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-05-09:26:31

ที่อยู่ : 57/1 หมู่ที่ 7 ตำบล บ้านดง อำเภอ ชาติตระการ จังหวัด พิษณุโลก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อผู้ใหญ่บ้านนำพันธุ์พริกมาปลูก ประสบความสำเร็จและมีตลาดรับซื้อ จึงสนับสนุนให้ชาวบ้านในพื้นที่ลองปลูก ทำรายได้ให้กับทุกครัวเรือน จึงเริ่มต้นการปลูกพริกเพื่อนำส่งโรงงานผลิตซอสพริกตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูก ๒ ไร่ สามารถสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ส่งลูกเรียนหนังสือและมีเงินเหลือเก็บ

วัตถุประสงค์ ->

การปลูกพริกสวนนั้น เป็นการปลูกอยู่ในเขตชลประทานหรือพื้นที่อยู่ติดแหล่งน้ำ มีการให้น้ำได้อย่างเหมาะสม เกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมี สารควบคุมศัตรูพืชในปริมาณค่อนข้างสูง มีการดูแลรักษาดีกว่า ทำให้ได้ผลผลิตและคุณภาพได้ค่อนข้างดี แต่เนื่องจากรูปแบบการผลิตพริกส่วนใหญ่เป็นแบบการปลูกในแบบพริกไร่ เกษตรกรจะเก็บเมล็ดพันธุ์พริกไว้ใช้เอง และอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก โดยจะเริ่มเพาะกล้าช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน และจะย้ายปลูกตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฏาคม ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆ ในการผลิตพริกนั้น ในอดีตส่วนใหญ่แล้วผลผลิตที่ได้จะจำหน่ายในรูปผลสดหรือผลแห้งเกือบทั้งหมด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ใช้พันธุ์พริกที่มีคุณภาพดี

2. ปรับปรุงดินให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

3. หมั่นศึกษาหาความรู้

อุปกรณ์ ->

1. พริกเป็นพืชทนแล้ง ดังนั้นจึงต้องการน้ำน้อย หากให้น้ำมากเกินไปจะนำไปสู่การเป็นโรคเชื้อราต่าง ๆ ได้

2. ห้ามใช้ยาฆ่าหญ้าเด็ดขาด ห้ามทำลายหญ้าคลุมดิน เนื่องจากพริกเป็นพืชชอบน้ำน้อย แต่แสงแดดเมืองไทยนั้นแรง หากเราทำลายหญ้าคลุมดิน แสงแดดจะเผาดิน ทำให้น้ำระเหยเร็ว และต้นพริกจะเหี่ยวเฉา การปล่อยหญ้าไว้ทำให้ดินสามารถรักษาความชื้นไว้ได้นานและพอดี พริกไม่เหี่ยวเฉา ทำให้เราสามารถควบคุมการให้น้ำได้ตามปริมาณที่พริกต้องการ

3. ปล่อยหญ้าถึงโคน หากหญ้ารกมากให้ใช้วิธีการตัดห้ามถอน เพราะการดึงหญ้าจะทำให้รากที่พันกันดึงรากต้นพริกฉีกขาด ทำให้โดนเชื้อราโจมตีได้ง่าย กลายเป็นโรคใบหงิก ซึ่งเป็นโรคสำคัญของพริก

4. เมื่อพริกโตได้ระดับหนึ่ง สูงประมาณ 1 - 1.5 ฟุต ให้โน้มต้นลงนอนไปกับพื้น อาจใช้หินทับหรือใช้เชือกมัดไว้ เพื่อให้ต้นแตกกิ่งเป็นกอ

5. ใช้น้ำหมักชีวภาพ จะช่วยให้ต้นแข็งแรงและออกดอกได้มาก ติดผลได้ดก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เมื่อพริกโตได้ระดับหนึ่ง สูงประมาณ 1 - 1.5 ฟุต ให้โน้มต้นลงนอนไปกับพื้น อาจใช้หินทับหรือใช้เชือกมัดไว้ เพื่อให้ต้นแตกกิ่งเป็นกอ

2. ใช้น้ำหมักชีวภาพ จะช่วยให้ต้นแข็งแรงและออกดอกได้มาก ติดผลได้ดก 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา