เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ชาใบหม่อน

โดย : นางสาววิภาวรรณ์ สินสา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-05-09:20:31

ที่อยู่ : 5 หมู่ที่ 2 ตำบล บ้านดง อำเภอ ชาติตระการ จังหวัด พิษณุโลก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง เป็นอาชีพหลัก ต่อมาศูนย์เลี้ยงหม่อนไหม จ.แพร่ ได้เข้ามาให้ความรู้และจัดตั้งกลุ่มเลี้ยงหม่อน และสอนการแปรรูปชาใบหม่อน พร้อมสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ในการแปรรูป ปัจจุบันกลุ่มผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและผลิตชาใบหม่อน  ได้ขึ้นทะเบียน OTOP และมีสมาชิกจำนวน 17 คน

วัตถุประสงค์ ->

๑. ตัดก้านใบทิ้ง หั่นใบหม่อนให้มีขนาด ๑ x ๓ เซนติเมตร
๒. คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ขณะคั่วให้นวดใบหม่อนแรง ๆ เพื่อให้เซลล์ใบหม่อนแตกช้ำ จนกระทั่งใบหม่อนแห้งกรอบ ใช้เวลานานกว่า ๒๕ นาที
๓. บดใบหม่อนให้ร่วนเป็นผงด้วยมือ
๔. บรรจุซอง เก็บไว้ในภาชนะที่ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

3.1 การดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก จนถึงการแปรรูปที่ถูกวิธี

3.2 ความสะอาดในการผลิต

 

อุปกรณ์ ->

การคั่วใบชา ควรใช้ไฟอ่อนจนใบหม่อนแห้งกรอบ ประมาณ ๒๕ นาที  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้มีคุณภาพดีเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา