เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสำราญ พรมเสน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-04-20:22:18

ที่อยู่ : 2 หมู่ 3 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                  การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตรที่พึ่งพิงสารเคมีได้ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่ง แวดล้อมโดยเฉพาะสภาพดินที่เสื่อมโทรม รวมถึงภาวะคุกคามจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของเกษตรกรและสภาพแวดล้อมในชุมชน รวมถึงผู้บริโภคผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารเคมีตกค้าง

                ดังนั้น จึงปรับเปลี่ยนแนวทางการทำการเกษตรจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาใช้น้ำหมักชีวภาพ  โดยประยุกต์ใช้วัตถุดิบเหลือใช้ในท้องถิ่นในการผลิต เพื่อการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ช่วยให้ลดต้นทุนการผลิต สามารถพึ่งพาตนเอง และเป็นการทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

วัสดุ/อุปกรณ์

1. กล้วยสุก 1 กิโลกรัม

2. มะละกอสุก 1 กิโลกรัม

3. ฟักทองแก่ 1 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม

  ขั้นตอนการทำ

1. หั่นกล้วย มะละกอ ฟักทอง ออกเป็นชิ้นประมาณ 5 เซนติเมตร

2. ใส่กล้วย มะละกอ และฟักทองที่หั่นไว้ในข้อ 1 ลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ แล้วเติมกากน้ำตาลลงไปจากนั้นปิดฝาให้สนิท

3. หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. อาศัยความเพียรพยายามขยันอดทนหนักเอาเบาสู้ โดยคิดเสมอว่าเรามีความสุข และชอบในสิ่งที่ทำ

๒. แสวงหาความรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆเพื่อนามาปรับปรุงและพัฒนาอาชีพของตนเอง

         

อุปกรณ์ ->

ควรสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ชาวบ้าน ให้รู้ถึงประโยชน์ของการหันมาใช้นำหมักชีวภาพ ว่าทำให้สุขภาพดีไม่มีความเสี่ยงในด้านสารเคมี ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย และเป็นการลดต้นทุนทางการเกษตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้นเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเป็นต้น และไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา