เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกะปิ

โดย : นายด้าหราด สาระกิจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-31-16:15:34

ที่อยู่ : หมู่4 บ้านควน ตำบลบ่อแสน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหมู่บ้านติดกับทะเล การออกทะเลจึงเป็นอาชืพอย่างหนึ่งในหมู่บ้าน การทำกะปิถือเป็นอาชืพดั้งเดิมที่ทำกันมาเนิ่นนาน และกะปินั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหาร ถ้ากะปิมีรสชาติจะส่งผลทำให้อาหารมีความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.ทำการสำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย

2.จัดทำทะเบียนปราชญ์

3.ให้สมาชิกทำการเลือกอาชีพ

4.ให้ความรู้ ประสานภาคีเครือข่าย

5.จัดทำแผนการดำเนินงานสัมมาชีพ

6.ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งกลุ่ม

7.ส่งเสริมการตลาด

8.ติดตาม ประเมินผล

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยัน หมั่นเพียร ในการทำงาน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใช้กุ้งเคยสด ไม่มีวัตถุอื่นเจือปน

ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด

ใส่น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม

อัตราส่วนผสมระหว่างกุ้งและเกลือ จะต้องคงที่ตามอัตราส่วน รสชาติจะได้ไม่เพี้ยน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา