การทำกะปิ
โดย : นายด้าหราด สาระกิจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-31-16:15:34ที่อยู่ : หมู่4 บ้านควน ตำบลบ่อแสน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านติดกับทะเล การออกทะเลจึงเป็นอาชืพอย่างหนึ่งในหมู่บ้าน การทำกะปิถือเป็นอาชืพดั้งเดิมที่ทำกันมาเนิ่นนาน และกะปินั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหาร ถ้ากะปิมีรสชาติจะส่งผลทำให้อาหารมีความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.ทำการสำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย
2.จัดทำทะเบียนปราชญ์
3.ให้สมาชิกทำการเลือกอาชีพ
4.ให้ความรู้ ประสานภาคีเครือข่าย
5.จัดทำแผนการดำเนินงานสัมมาชีพ
6.ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งกลุ่ม
7.ส่งเสริมการตลาด
8.ติดตาม ประเมินผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน หมั่นเพียร ในการทำงาน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้กุ้งเคยสด ไม่มีวัตถุอื่นเจือปน
ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด
ใส่น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม
อัตราส่วนผสมระหว่างกุ้งและเกลือ จะต้องคงที่ตามอัตราส่วน รสชาติจะได้ไม่เพี้ยน
ข้อพึงระวัง ->