เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางวิภา สเหล่ราษฎร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-24-11:50:09

ที่อยู่ : 11/1 ม.4 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวในหงบ-ควนคา ต.ตากแดด คนในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือ กรีดยางและการประมง ทำให้มีเวลาว่างจากอาชีพหลักในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะแม่บ้านประกอบกับมีคนที่มีความรู้ในการทำขนม จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

วิธีทำไส้

เตรียมถั่วเขียวเราะเปลือก จากนั้นผสมน้ำตาลกับน้ำในกระทะทองเคี่ยวจนละลายเป็นน้ำเชื่อม จึงใส่ถั่วลงไปกวนให้เข้ากัน ค่อย ๆ รินน้ำมันพืชใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด กวนจนปั้นได้ ปิดไฟพักให้เย็น

วิธีทำแป้ง

  1. แผ่แป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอด
  2. คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีก แป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคมๆ ตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม กว้าง 3 1/2 นิ้ว จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น
  3. ตักใส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบาๆ ขลิบเกลียวใส่ถาดอบไฟ 375 องศา ฟาเรนไฮ พอแป้งแห้ง 5 นาที นำออกทำไข่แดงแล้วอบต่อจนเหลืองสวยประมาณ 15-20 นาที

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา