การทำขนมทองม้วน
โดย : นางศริยา สิทธิการ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-24-11:48:20ที่อยู่ : 5 ม.3 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณ แม้วิธีการจะละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ยาก อุปกรณ์ และวัตถุดิบสามารถหาได้จากในท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
2.นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->