เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำเครื่องแกง

โดย : นางรสกร เพิ่มพูล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-24-11:30:14

ที่อยู่ : 19 ม.2 ต.ป่ากอ อ.เมืองพังงา จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านปากโตน ชาวบ้านส่วนใหญ่ดำรงชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกือบทุกครัวเรือนจะปลูกผักสวนครัว เช่น ตะไคร้ พริก และอื่นๆ ชาวบ้านในชุมชนจึงรวมกลุ่มกันทำเครื่องแกง เพราะเล็งเห็นว่าวัตถุดิบหาได้ง่ายในชุมชน และเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

1.เด็ดขั้วพริกสด/พริกแห้ง ปอกวัตถุดิบ หอม กระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตากแดดให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา

2.นำหอม กระเทียม ผิวมะกรูด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อความสะดวกในการบดเครื่องแกง

3.นำวัตถุดิบแต่ละชนิดมาชั่ง เพื่อให้เป็นไปตามอัตราส่วนของเครื่องแกงแต่ละชนิด

4.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วลงเครื่องบด

5.นำเครื่องแกงที่ได้ไปชั่งน้ำหนัก เพื่อบรรจุตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรจุด้วยถุงพลาสติกและกล่องพลาสติกเพื่อจำหน่ายภายในชุมชนและนอกชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา