เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมดอกจอก

โดย : น.ส.พวงผกา ชูยงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-16:10:01

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็ง มุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ประชาชนได้รับการพัฒนาอาชีพและมีรายได้ โดยให้ชาวบ้านสอนชาวบ้านในสิ่งที่ต้องการและมีความถนัด ฝึกปฏิบัติให้สามารถนำไปเป็นอาชีพได้ เพื่อให้มีรายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอในครัวเรือน  ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว  การดำเนินงานในปี 2560 จึงมุ่งเน้นให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพและชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (ไข่แดง) 2 ฟอง

น้ำตาลทราย ¼ – ½ ถ้วยตวง

กะทิปานกลาง ¼ ถ้วยตวง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง

งาดำ 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์

1.เตาแก็ส

2.กะทะ

3.กระชอน

4.ถาด

5.พิมพ์ขนม

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนาน ๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่งา

2.  ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เพื่อสร้างงาน  สร้างรายได้

อุปกรณ์ ->

1.ทอดใช้ไฟปานกลาง

.2. การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา