เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมสอดไส้

โดย : นางยุพิน ระวิวรรณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-16:02:22

ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็ง มุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ประชาชนได้รับการพัฒนาอาชีพและมีรายได้ โดยให้ชาวบ้านสอนชาวบ้านในสิ่งที่ต้องการและมีความถนัด ฝึกปฏิบัติให้สามารถนำไปเป็นอาชีพได้ เพื่อให้มีรายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอในครัวเรือน  ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว  การดำเนินงานในปี 2560 จึงมุ่งเน้นให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพและชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

วิธีทำ

  • น้ำตาลปี๊ป
  • เกลือป่น สำหรับไส้ , เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับกะทิ
  • มะพร้าวทึนทึกขูด
  • แป้งข้าวเหนียว
  • แบะแซ
  • กะทิ
  • แป้งข้าวเจ้า
  • แป้งข้าวเหนียวดำ
  • ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • ใบตองเช็ดสะอาดสำหรับห่อขนม

 

อุปกรณ์

1.ใบตอง
2.ไม้กลัด
3.ซึ้งนึ่ง
4.ไม้พาย
5.เตา
6.หม้อ
7.ผ้าขาวบาง
8.ถ้วยผสมอาหาร
9.กะทะ

วิธีทำ

1.      นำใบตองที่สำหรับห่อมาตัดเป็น 2 ขนาด ฉีกใบตองชั้นนอก 5 นิ้ว และสำหรับชั้นใน 4 นิ้ว และนำมาตัดมุมให้เป็นทรงวงรี เช็ดให้สะอาด และนำไปลนไฟเล็กน้อยเพื่อให้ห่อขนมได้ง่าย

2.      นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้ว ลงต้มใส่น้ำให้ท่วม  ต้มจนน้ำใกล้แห้ง  จากนั้นก็ใส่น้ำลงเพิ่มอีกครั้งให้ท่วมต้มต่อจนน้ำใกล้แห้ง จากนั้นก็ใส่ เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย แบะแซ  ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแห้ง จากนั้น จากนั้นก็ปิดไฟ  นำไส้มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ปั้นให้เป็นก้อนให้แน่น ลูกขนาด

3.      ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเหนียวดำเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน แผ่แป้งให้แบนวางไส้ลงตรงกลาง และห่อไส้ขนมให้มิด

4.      นำกะทิ 1/4 ของกะทิทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น  ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด แล้วค่อยเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น ปิดไฟ

5.      เตรียมใบตองสำหรับห่อ นำใบตอง 2 ขนาดที่ตัดไว้เป็นวงรีมาประกบกัน นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกัน
นำขนมที่ปั้นไว้วางลงบนใบตอง และราดด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ และพับใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด

6.      นึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็นก่อนเสิร์ฟ

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เพื่อสร้างงาน  สร้างรายได้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา