การทำขนมสอดไส้
โดย : นางยุพิน ระวิวรรณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-16:02:22ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็ง มุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ประชาชนได้รับการพัฒนาอาชีพและมีรายได้ โดยให้ชาวบ้านสอนชาวบ้านในสิ่งที่ต้องการและมีความถนัด ฝึกปฏิบัติให้สามารถนำไปเป็นอาชีพได้ เพื่อให้มีรายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอในครัวเรือน ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว การดำเนินงานในปี 2560 จึงมุ่งเน้นให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพและชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำ
- น้ำตาลปี๊ป
- เกลือป่น สำหรับไส้ , เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับกะทิ
- มะพร้าวทึนทึกขูด
- แป้งข้าวเหนียว
- แบะแซ
- กะทิ
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งข้าวเหนียวดำ
- ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
- ใบตองเช็ดสะอาดสำหรับห่อขนม
อุปกรณ์
1.ใบตอง
2.ไม้กลัด
3.ซึ้งนึ่ง
4.ไม้พาย
5.เตา
6.หม้อ
7.ผ้าขาวบาง
8.ถ้วยผสมอาหาร
9.กะทะวิธีทำ
1. นำใบตองที่สำหรับห่อมาตัดเป็น 2 ขนาด ฉีกใบตองชั้นนอก 5 นิ้ว และสำหรับชั้นใน 4 นิ้ว และนำมาตัดมุมให้เป็นทรงวงรี เช็ดให้สะอาด และนำไปลนไฟเล็กน้อยเพื่อให้ห่อขนมได้ง่าย
2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้ว ลงต้มใส่น้ำให้ท่วม ต้มจนน้ำใกล้แห้ง จากนั้นก็ใส่น้ำลงเพิ่มอีกครั้งให้ท่วมต้มต่อจนน้ำใกล้แห้ง จากนั้นก็ใส่ เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย แบะแซ ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแห้ง จากนั้น จากนั้นก็ปิดไฟ นำไส้มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ปั้นให้เป็นก้อนให้แน่น ลูกขนาด
3. ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเหนียวดำเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน แผ่แป้งให้แบนวางไส้ลงตรงกลาง และห่อไส้ขนมให้มิด
4. นำกะทิ 1/4 ของกะทิทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด แล้วค่อยเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น ปิดไฟ
5. เตรียมใบตองสำหรับห่อ นำใบตอง 2 ขนาดที่ตัดไว้เป็นวงรีมาประกบกัน นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกัน
นำขนมที่ปั้นไว้วางลงบนใบตอง และราดด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ และพับใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด6. นึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->