การทำขนมดอกจอก
โดย : นางปราณี ทวีรส ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-10-05-16:10:46ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็ง มุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ประชาชนได้รับการพัฒนาอาชีพและมีรายได้ โดยให้ชาวบ้านสอนชาวบ้านในสิ่งที่ต้องการและมีความถนัด ฝึกปฏิบัติให้สามารถนำไปเป็นอาชีพได้ เพื่อให้มีรายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอในครัวเรือน ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว การดำเนินงานในปี 2560 จึงมุ่งเน้นให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพและชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์ ->
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (ไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย ¼ – ½ ถ้วยตวง
กะทิปานกลาง ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
งาดำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนาน ๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่งา
2. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องการสร้างงาน สร้างรายได้
อุปกรณ์ ->
1.ทอดใช้ไฟปานกลาง
.2. การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->