เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำโดนัททองคำ

โดย : นางละมัย หัสนีย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-14:53:14

ที่อยู่ : 28/1 บ้านบางกรักใน หมู่ที่ 9 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       ขนมแป้งทอดมีรูตรงกลาง ชื่อว่าโดนัท มีประวัติความเป็นมายาวนาน นักโบราณคดีเคยขุดพบซากชิ้นส่วนฟอสซิลที่มีลักษณะคล้ายขนมโดนัทจากกองขยะของชาวพื้นเมืองอเมริกาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าเริ่มมีขึ้นครั้งแรกที่เมืองแมนแฮตเตน หรือ นิวอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองอพยพของชาวดัตช์ที่มาตั้งรกรากในอเมริกา

      ในยุคต้นของการล่าอาณา นิคม ชาวดัตช์-อเมริกัน ที่อพยพมาได้ค้นพบวิธีการนำแป้งเค้กมาทอด โดยมีเรื่องเล่าเม้าธ์กันเลยเถิดว่า บังเอิญมีวัวตัวหนึ่งไปเตะหม้อน้ำมันเดือดๆ หกราดบนแป้งขนมอบที่ผสมแล้ว ทำให้เกิดขนมทอดสีทองชนิดใหม่ขึ้นมา 

       ประมาณปี 1847 เอลิซาเบธ เกรกอรี่ มารดาของกัปตันเรือนิวอิงแลนด์ นำส่วนผสมที่หลากหลายจากคาร์โกเรือของลูก เช่น ลูกจันทน์เทศ อบเชย และเปลือกมะนาว มาใส่ลงในแป้งทอด นำไปให้บุตรชายและลูกเรือเป็นเสบียงในการเดินทาง ในตอนนั้นเกรกอรี่นำถั่วฮาเซลนัทหรือวอลนัทมาวางตรงกลางของขนม และเรียกขนมนี้ว่า โดนัท อันเป็นที่มาของชื่อขนมในปัจจุบัน

       สำหรับบ้านบางกรักใน หมู่ที่ 9 ตำบลโคกเคีียน เป็นหมู่บ้านที่นิยมการรับประทานขนมโดนัทเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากความนิยมดังกล่าว จึงได้มีการประกอบอาชีพการทำโดนัทมากมายหลายครัวเรือน หนึ่งในนั้น คือ นางละมัย หัสนีย์ อายุ 48 ปี ซึ่งได้สูตรการทำขนมโดนัทจากโรงเรียนสอนทำขนมโดนัทแห่งหนึ่ง ลองผิด ลองถูก พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ จนได้รสชาติโดนัทที่แสนอร่อย สีสันชวนรับประทาน สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วป่า จึงได้เข้าไปสนับสนุน เกิดการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มสัมมาชีพขนมโดนัทสีทอง

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสมแป้งโดนัท 

        • น้ำตาลทราย 120 กรัม

        • ยีสต์ 15 กรัม

        • น้ำ 100 มิลลิลิตร

        • นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)

        • เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)

        • ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง

        • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม

        • เนยจืด  30 กรัม

        • ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท

ส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท 

        • นมสดรสหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)

        • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

        • กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา

        • น้ำตาลไอซิ่ง 330 กรัม

        • ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท

        1. นำนมสดและเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย

        2. พอนมเดือดนิดหน่อย ใส่กลิ่นวานิลาลงไป ปิดไฟ 

        3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงลงไป คนผสมจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อนแล้วคนอีก เพราะมันเย็นเร็วมาก

**ต้องรีบชุบรีบทำ พอมันเริ่มแห้งเราก็ตั้งไฟต่อได้ ให้พอร้อนแล้วค่อยชุบต่อ**

วิธีการทำ

        1. นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า 

        2. คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง 

        3. ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย เราให้ฟูประมาณนี้

        4. เราใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรง

        5. ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้าน จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย

        6. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 

        7. นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง

 

 

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความปราณีตในกระบวนการผลิต

2. ความรักในอาชีพ

3. ค่านิยมการรับประทานโดนัท

4. ความสามัคคีของกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา