เทคนิคการทำโดนัททองคำ
โดย : นางละมัย หัสนีย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-14:53:14ที่อยู่ : 28/1 บ้านบางกรักใน หมู่ที่ 9 ตำบลโคกเคียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมแป้งทอดมีรูตรงกลาง ชื่อว่าโดนัท มีประวัติความเป็นมายาวนาน นักโบราณคดีเคยขุดพบซากชิ้นส่วนฟอสซิลที่มีลักษณะคล้ายขนมโดนัทจากกองขยะของชาวพื้นเมืองอเมริกาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าเริ่มมีขึ้นครั้งแรกที่เมืองแมนแฮตเตน หรือ นิวอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองอพยพของชาวดัตช์ที่มาตั้งรกรากในอเมริกา
ในยุคต้นของการล่าอาณา นิคม ชาวดัตช์-อเมริกัน ที่อพยพมาได้ค้นพบวิธีการนำแป้งเค้กมาทอด โดยมีเรื่องเล่าเม้าธ์กันเลยเถิดว่า บังเอิญมีวัวตัวหนึ่งไปเตะหม้อน้ำมันเดือดๆ หกราดบนแป้งขนมอบที่ผสมแล้ว ทำให้เกิดขนมทอดสีทองชนิดใหม่ขึ้นมา
ประมาณปี 1847 เอลิซาเบธ เกรกอรี่ มารดาของกัปตันเรือนิวอิงแลนด์ นำส่วนผสมที่หลากหลายจากคาร์โกเรือของลูก เช่น ลูกจันทน์เทศ อบเชย และเปลือกมะนาว มาใส่ลงในแป้งทอด นำไปให้บุตรชายและลูกเรือเป็นเสบียงในการเดินทาง ในตอนนั้นเกรกอรี่นำถั่วฮาเซลนัทหรือวอลนัทมาวางตรงกลางของขนม และเรียกขนมนี้ว่า โดนัท อันเป็นที่มาของชื่อขนมในปัจจุบันสำหรับบ้านบางกรักใน หมู่ที่ 9 ตำบลโคกเคีียน เป็นหมู่บ้านที่นิยมการรับประทานขนมโดนัทเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากความนิยมดังกล่าว จึงได้มีการประกอบอาชีพการทำโดนัทมากมายหลายครัวเรือน หนึ่งในนั้น คือ นางละมัย หัสนีย์ อายุ 48 ปี ซึ่งได้สูตรการทำขนมโดนัทจากโรงเรียนสอนทำขนมโดนัทแห่งหนึ่ง ลองผิด ลองถูก พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ จนได้รสชาติโดนัทที่แสนอร่อย สีสันชวนรับประทาน สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วป่า จึงได้เข้าไปสนับสนุน เกิดการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มสัมมาชีพขนมโดนัทสีทอง
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสมแป้งโดนัท
• น้ำตาลทราย 120 กรัม
• ยีสต์ 15 กรัม
• น้ำ 100 มิลลิลิตร
• นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
• เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
• ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
• เนยจืด 30 กรัม
• ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท
ส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท
• นมสดรสหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
• เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลไอซิ่ง 330 กรัม
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท
1. นำนมสดและเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย
2. พอนมเดือดนิดหน่อย ใส่กลิ่นวานิลาลงไป ปิดไฟ
3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงลงไป คนผสมจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อนแล้วคนอีก เพราะมันเย็นเร็วมาก
**ต้องรีบชุบรีบทำ พอมันเริ่มแห้งเราก็ตั้งไฟต่อได้ ให้พอร้อนแล้วค่อยชุบต่อ**
วิธีการทำ
1. นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า
2. คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง
3. ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย เราให้ฟูประมาณนี้
4. เราใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรง
5. ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้าน จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย
6. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
7. นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความปราณีตในกระบวนการผลิต
2. ความรักในอาชีพ
3. ค่านิยมการรับประทานโดนัท
4. ความสามัคคีของกลุ่ม
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->