เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำข้าวโพดคั่วทิวทอง

โดย : นายก่อเดช ปานเล็ก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-14:54:13

ที่อยู่ : 21 บ้านบางกรักกกลาง หมู่ที่ 7 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      จากความเติบโตของธุรกิจภาพยนตร์เมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ยี่สิบ และการเปิดโรงภาพยนตร์จำนวนนับไม่ถ้วน ทำให้ข้าวโพดคั่ว (ป๊อบคอร์น) กลายเป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงแบบใหม่ ที่สร้างความเพลิดเพลินให้กับการชมภาพยนตร์

      มีสถิติว่า ในปี ค.ศ. 1922 สหรัฐอเมริกาเพาะปลูกข้าวโพดสำหรับใช้ทำข้าวโพดคั่ว ประมาณ 15,000 เอเคอร์ เมื่อมีเครื่องผลิตข้าวโพดคั่วแบบไฟฟ้า ข้าวโพดคั่วนำรายได้มาสู่ผู้ปลูกพอสมควร จนได้รับสมญานามว่า "ทิวทองแห่งท้องทุ่ง" (prairie gold) และเมื่อปี ค.ศ. 1967 ผลผลิตต่อปีของข้าวโพดมีค่าประมาณ 432 ล้านปอนด์ รัฐอินเดียนา ไอโอวา อิลลินอยส์ โอไฮโอ และเคนตั้กกี้ เป็นผู้นำในการผลิตข้าวโพดคั่วของสหรัฐอเมริกา

      เมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 เมื่อโทรทัศน์แพร่หลายมากขึ้น ข้าวโพดคั่วไม่ได้นิยมรับประทานเฉพาะในโรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปรับประทานกันหน้าจอโทรทัศน์ และเริ่มมีการโฆษณาข้าวโพดคั่วในช่วงโฆษณาของรายการ ในบางพื้นที่มีข้าวโพดคั่วขายในห่อฟอยล์ ซึ่งใช้คั่วแล้วทิ้งได้

      จากความแพร่หลายและเป็นที่นิยมของการับประทานข้าวโพดคั่ว นายก่อเดช ปานเล็ก อายุ 69 ปี อยู่บ้านบางกรักกลาง หมู่ที่ 7 ตำบลโคกเคียน ผู้ได้ความรู้การทำข้าวโพดคั่วจากบรรพบุรุษ ได้ก่อตั้งกลุ่มสัมมาชีพข้าวโพดคั่วทิวทอง เพื่อตอบโจทย์ของความต้องการของผู้บริโภคและกระแสความนิยมการรับประทานข้าวโพดคั่ว 

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสม

1. ข้าวโพดสำหรับคั่ว 1/2 ถ้วย
2. เนยเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (ห้ามใช้เนยแท้) 

3. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

4.หม้อหรือกะทะที่มีฝาปิด มีรูระบายอากาศ

5.เกลือป่น หรือ ผงปรุงรส

วิธีการทำ

1.ตวงข้าวโพดแล้วเทใส่หม้อ ในปริมาณตามสูตร

2. ตักเนยเทียมใส่ก้นหม้อ แล้วตวงน้ำมันมันพืชลงไป เทให้ปริ่มเกือบท่วมข้าวโพดทุกเม็ด (ห้ามใช้เนยแท้เด็ดขาด เพราะเนยแท้ จะทำให้ไหม้ และมีกาก ไม่สวยน่ากิน)

3.เปิดไฟอ่อนๆๆๆ รอสักสัก 2-3 นาที ก็จะได้ยินเสียง ป๊อบๆๆแป๊บๆๆ ปิดฝาต่อไป แล้วใช้มือยับหม้อไปมา

เสียงป๊อบคอร์นจะแตกแบบนี้ (ห้ามเปิดฝาออกเด้ดขาด เพราะน้ำมันจะกระเด็นใส่หน้าคุณได้ ต้องปิดฝา และเขย่าหม้อเท่านั้น)

4. ขณะป๊อบคอร์นกำลังร้อน ให้รีบเทใส่ชามหรือหม้อใบใหญ่กว่า เขย่าข้าวโพด แล้วโรยด้วยเกลือป่นหรือผงปรุงรส แล้วรีบเขย่าข้าวโพด ให้ทุกอย่างเข้ากัน 

เคล็ดลับในการทำไม่ให้ป๊อบคอร์นไหม้ คือ ไฟอ่อนเวลาคั่ว ห้ามใส่เนยจริง ใส่ได้เฉพาะเนยเทียม ใส่นิดหน่อยเท่านั้น เพื่อสร้างกลิ่นให้หอม ใส่น้ำมันพืชให้เกือบท่วมเม็ดข้าวโพด  ห้ามใส่เกลือลงไปในหม้อ เพราะเกลือจะทำให้ข้าวโพดแข็งกระด้าง ไม่อร่อย เกลือให้ใส่ตอนจะทานเท่านั้น  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ความรักในอาชีพ

  2. ความสามัคคีของคนในกลุ่ม

  3. ค่านิยมการรับประทานข้าวโพดคั่ว

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา