เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำเครื่องแกงปักษ์ใต้

โดย : นางพะเยาว์ สุขแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-14:55:42

ที่อยู่ : 3/3 บ้านทุ่งหัวนา ม.2 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          บ้านทุ่งหัวนา หมู่ที่ 2 ตำบลโคกเคียน มีแหล่งวัตถุดิบ เช่น พริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า มะกรูด ขมิ้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ มีความปลอดภัยจากสารเคมี และมีแหล่งวัตถุดิบเพียงพอ ซึ่งส่วนใหญ่สมาชิกกลุ่มผลิตวัตถุดิบในครัวเรือนด้วย แต่บางครั้งก็มีราคาถูก แหล่งตลาดอยู่ไกล ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการจำหน่ายสูง จึงมีแนวคิดว่าถ้าเอาวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับหมู่บ้าน จึงได้มีการประชุมประชาคมในหมู่บ้าน ได้มีมติที่ประชุม สรุปผล ให้เกิดการรวมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในหมู่บ้าน (กลุ่มสัมมาชีพการทำเครื่องแกงปักษ์ใต้) ทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ใช้วัตถุดิบที่มี จึงได้เกิดผลิตภัณ์ฑ์เครื่องแกงบ้านหนองบัว ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2557

         นายห้าม สุขแก้ว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งหัวนา ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผู้มีความรู้เรื่องการทำเครื่องแกงปักษ์ใต้ ได้คิดค้นสูตรตำรับเฉพาะตัว จนได้เครื่องแกงที่มีรสชาติจัดจ้าน เป็นที่ถูกปากของคนใต้ ส่งผลให้เครื่องแกงปักษ์ใต้ของนายห้าม สุขแก้ว ส่งจำหน่ายทั่วประเทศ
 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. เครื่องแกงส้ม 
-พริกขี้หนูสด (ขี้นก) ปริมาณ 2 กก. 
-พริกขี้หนูแห้ง (ขี้นก) ปริมาณ 6 กก. 
-กระเทียมหัวเล็ก ปริมาณ 4 กก. 
-ขมิ้นด้วง ปริมาณ 3 กก. 
-เกลือ ปริมาณ 0.3 กก. 


2. เครื่องแกงกะทิ 
-พริกขี้หนูแห้ง (ขี้นก) ปริมาณ 6 กก. 
-พริกไทยดำ ปริมาณ 6 กก. 
-ขมิ้นด้วง ปริมาณ 3 กก. 
-กระเทียมเล็ก ปริมาณ 4 กก. 
-หัวหอม ปริมาณ 2 กก. 
-หัวข่า ปริมาณ 3 กก. 
-ตะไคร้ ปริมาณ 3 กก. 
อุปกรณ์ เครื่องมือ 
-กะละมังสแตนเลสอย่างดี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 
-เขียงขนาดใหญ่ 
-มีดสับ 
-มีดหั่น 
-ถังล้าง 
-ตะแกรงล้า 
-จวัก 
-ไม้พาย

ขั้นเตรียมการ 
1. เลือกวัตถุดิบที่สด มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี ตามประเภท และขนาด ตามที่ต้องการ 
2. นำวัตถุดิบมาล้าง ปอก ตกแต่ง ใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดนํ้า 
3. นำตะไคร้มาสับ ขมิ้น ข่า มาหั่น หอม กระเทียม ปอกเปลือก 
4. ทำความสะอาด อุปกรณ์ เครื่องบด ตากไว้จนแห้ง พร้อมจะผลิต


ขั้นดำเนินการ 
1. นำวัตถุดิบทั้งหมด มาสับ มาหั่น 
2. คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตามสัดส่วน 
3. ค่อย ๆ ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ในเครื่องบดไฟฟ้าจนหมด 
4. เอากะละมังรับเครื่องแกงที่บดละเอียดเสร็จแล้ว


ขั้นตอนที่ทำสำเร็จ 
1. ตักเครื่องแกงใส่บรรจุภัณฑ์โดยใช้เครื่องชั่งให้ได้ปริมาณคงที่ แยกตามนํ้าหนัก 
และขนาดของบรรจุภัณฑ์ 
2. ขนาดบรรจุภัณฑ์ บรรจุถุงพลาสติก พร้อมซีนปากถุง ขนาด 80 กรัม ราคา 20 บาท 
3. ขนาดบรรจุภัณฑ์ บรรจุถุงพลาสติก พร้อมซีนปากถุง ขนาด 150 กรัม ราคา 40 บาท 
4. บรรจุถุงพลาสติก พร้อมซีนปากถุง และ กล่องพลาสติก ขนาด 500 กรัม ราคา 80 บาท 
5. บรรจุถุงพลาสติก พร้อมซีนปากถุง และกล่องพลาสติก ขนาด 1000 กรัม ราคา 160 บาท

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

1.ใช้พริกขี้หนูพันธุ์เฉพาะ รสเผ็ดจัด รสชาติดี สีสวย 
2.เลือกซื้อวัตถุดิบสดจากแหล่งผลิต ปลอดสารเคมี เน้นความสะอาด รสชาติถูกปาก

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

         1. การประกอบอาหารรสจัด ของชาวปักษ์ใต้ ต้องใช้เครื่องแกงเป็นส่วนผสม ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน ต้องรับประทานอาหารทุกวัน ๆ ละ ๓ มื้อ เหตุผลเพราะคนปักษ์ใต้ชอบบริโภคผักสดซึ่งรับประทานคู่กับข้าวแกงรสจัดจ้าน

         2. ความเชื่อและค่านิยม สมุนไพรซึ่งเป็นส่วนผสมของเครื่องแกง สามารถรักษาคุณภาพของอาหารได้นาน เช่น พริกไทย ตะไคร้ ข่า ช่วยยืดอายุของอาหาร ได้แก่ แกงไตปลา รสชาติของสมุนไพรมีรสจัดจ้าน มีกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น ถูกใจนักชิม โดยเฉพาะคนปักษ์ใต้ มีความเชื่อว่า สามารถรักษาโรคได้ด้วย เช่น ขมิ้นรักษาแผลภายในได้ กระเทียมรักษาโรคโลหิตจางได้ หอม รักษาโรคภูมิแพ้ คัดจมูก ตะไคร้รักษาโรคลมในกระเพาะ 

         2. ความรักในอาชีพ

         3. ความสามัคคีของคนในกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

คนใต้นิยมอาหารรสจัดจ้าน หากภาคหรือจังหวัดอื่นๆ นำไปปฏิบัติ อาจต้องปรับปรุงสูตร ตามรสนิยมของภาคหรือจังหวัดนั้นๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา