เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำโรตีหน้าหลาก

โดย : นางปราณี นาดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-05-14:54:33

ที่อยู่ : 3/1 บ้านบางกรักนอก ม.1 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งนวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบางๆ รับประทานเป็นของหวาน หรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทราย เป็นของหวาน

        โดยทั่วไปแล้ว คำว่า โรตี นั้น อาจหมายถึง ขนมปัง หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งหลากหลายชนิด เช่น จปาตี และ ผุลกา ซึ่งผลิตภัณฑ์แป้งหรือขนมปังแต่ละอย่างต่างก็มีชื่อเฉพาะแตกต่างกันไป สำหรับในภาษามาราฐี มักจะเรียก โรตี ว่า จปาตี หรือ โปลี ส่วนในคุชรตี เรียกว่า "โรตลี" ในภาษาปัญจาบีนั้น โรตีชนิดที่รับประทานอย่างง่ายๆ จะเรียกว่า ผุลกา (Phulka) และมักจะใช้เรียกขนมปัง โดยมากจะใช้คำนี้หมายถึงแป้งแบนกลมๆ ไม่ขึ้นฟู อย่างที่รับประทานกันทั่วไปในอินเดีย และปากีสถานส่วนแป้งแบบใส่ยีสต์ให้ขึ้นฟูนั้น จะเรียกว่า "นาอัน" (naan) ซึ่งเดิมมีกำหนดจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอเชียใต้และเอเชียกลางบางครั้งชาวตะวันตกจะเรียกโรตีแบบนี้ว่า 'balloon bread' หรือ ขนมปังพอง นั่นเอง

        ในประเทศไทยนั้น คำว่า "โรตี" หมายถึง แป้งชนิดที่เรียกว่า "ไมดา ปะระถา" ซึ่งในภาษามลายู เรียกว่า "โรตี จะไน" และในสิงคโปร์เรียกว่า "โรตีประตา" ปกติจะโรยหน้าด้วยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย บางครั้งก็ใส่ไข่ไก่ลงไปขณะกำลังทอดแป้งบนกระทะ รับประทานขณะร้อนหรืออุ่น

         ปัจจุบันมีการทำโรตีหลายรสชาติ ที่นิยมกันมากได้แก่การใส่กล้วยหอม (ครึ่งผล หรือหนึ่งผล) โดยนำมาสับเป็นแว่นเล็กๆ แล้วโรยไปบนแป้งโรตีขณะทอดร้อนๆ นอกจากนี้ยังมีโรตีราดแยมผลไม้ ใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ และยังมีโรตีพิซซ่า ซึ่งเป็นการผสมผสานรสชาติตะวันออกและตะวันตกไว้ด้วยกันอีกด้วย

         นายวิชิต ถลาง อยู่บ้านเลขที่ 39/4 บ้านบางกรักนอก ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผู้มีความผูกพันขนมโรตีมาอย่างช้านาน ด้วยพื้นที่เกือบ 100 % ของบ้านบางกรักนอก เป็นหมู่บ้านที่นับถือศาสนาอิสลาม นิยมรับประทานโรตีเป็นอาหารหลัก ขนมโรตีจึงเป็นที่ต้องการของชาวบ้านจำนวนมาก ด้วยสูตรต้นตำรับเฉพาะตัวของนายวิชิต ถลาง ที่ได้ถ่ายทอดสูตรจากบรรพบุรุษ เกิดเป็นขนมโรตีรสชาติที่แสนอร่อย ไม่มีใครเทียบ สำนักงานพัมนาชุมชนอำเภอตะกั่วป่า จึงเข้าไปสนับสนุนเพื่อต่อ ยอดการเติบโตผลิตภัณฑ์ ก่อตั้งเป็นกลุ่มสัมมาชีพขนมโรตี 

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสมโรตี
      ◆ แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
      ◆ เนยละลาย 15 กรัม
      ◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
      ◆ น้ำสะอาด 270 กรัม
      ◆ นมข้นหวาน 80 กรัม
      ◆ เกลือ 1 ช้อนชา
      ◆ น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
      ◆ นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำแป้งโรตี
     ◆ ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
      ◆ นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
      ◆ ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
      ◆ ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
      ◆ แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
      ◆ แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตี
      ◆ นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) 
      ◆ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
      ◆ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความรักในอาชีพ

2. ความสามัคคีของกลุ่ม

3. ความรักในศาสนา (อิสลาม)

อุปกรณ์ ->

ต้องใส่ใจในรายละเอียดของวีธีการทำและส่วนผสม เพราะการทำขนมโรตีอาจมองว่าง่าย มันก็ง่าย แต่หากมองว่ายาก มันก็ยาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา