การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางราตรี พ่อนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-02-28-17:44:28ที่อยู่ : 201 หมู่ 10 ต.บ้านถ้ำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือ ที่ถือว่าลาบเป็นอาหารของคนที่มีฐานะ บ้านไหนได้รับประทานจะประหนึ่งว่า รวยและมีความสุข ดังนั้นการปรุงรสจึงมีความพิถีพิถันให้ลาบมีรสชาดที่อร่อยที่สุด ปัจจุบันความเร่งรีบทำให้คนไม่มีเวลาจึงหาพริกลาบสำเร็จรูปแล้ว จึงเป้นที่มาของการทำพริกลาบของข้พเจ้า
วัตถุประสงค์ ->
1.ฝึกปฏิบัติการทำพริกลาบ 2.ทดลองให้กลุ่มเป้าหมายชิมรสชาด และแสดงความคิดเห็น
2.คัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และมีในหมู่บ้าน
3.ทดลองจำหน่ายในตลาดชุมชนก่อน และฝากญาติพี่น้อง ฝากประชาสัมพันธ์ปากต่อปาก
4.พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และมาตรฐาน อย.
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฝึกฝนทดลอง การพัฒนารสชาดให้ถูกปากผู้บริโภคมากที่สุด
2.พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน
อุปกรณ์ ->
-การเลือกวัตถุดิบ ควรเลือกที่มีคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ควรเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ
2.ควรบอกวันเดือน ปี ที่ผลิต
ข้อพึงระวัง ->