เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางราตรี พ่อนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-02-28-17:44:28

ที่อยู่ : 201 หมู่ 10 ต.บ้านถ้ำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือ ที่ถือว่าลาบเป็นอาหารของคนที่มีฐานะ บ้านไหนได้รับประทานจะประหนึ่งว่า รวยและมีความสุข ดังนั้นการปรุงรสจึงมีความพิถีพิถันให้ลาบมีรสชาดที่อร่อยที่สุด ปัจจุบันความเร่งรีบทำให้คนไม่มีเวลาจึงหาพริกลาบสำเร็จรูปแล้ว จึงเป้นที่มาของการทำพริกลาบของข้พเจ้า

วัตถุประสงค์ ->

1.ฝึกปฏิบัติการทำพริกลาบ 2.ทดลองให้กลุ่มเป้าหมายชิมรสชาด และแสดงความคิดเห็น

2.คัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และมีในหมู่บ้าน

3.ทดลองจำหน่ายในตลาดชุมชนก่อน และฝากญาติพี่น้อง ฝากประชาสัมพันธ์ปากต่อปาก

4.พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และมาตรฐาน อย.

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ฝึกฝนทดลอง การพัฒนารสชาดให้ถูกปากผู้บริโภคมากที่สุด

2.พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ ->

-การเลือกวัตถุดิบ ควรเลือกที่มีคุณภาพ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ควรเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

2.ควรบอกวันเดือน ปี ที่ผลิต

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา