แปรรูปอาหารไทย
โดย : นางอรพรรณ เพ็ชรราม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-11:27:18ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะเกิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการเรียนรู้และถ่ายทอดมาจากย่า ยายเสริม แม่และด้วยมีความใจรักในการทำอาหาร ประกอบกับได้มาทำอาชีพด้านการรับจัดโต๊ะอาหารตามงานต่างๆ จึงมีความชำนาญด้านอาหารไทยและอาหารนานาชาติหลากหลายชนิด ส่วนหนึ่งเกิดจากการเรียนรู้ และชิมอาหารตามงานและสถานที่ต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
ขึ้นกับชนิดอาหารที่จะทำ เช่น การแกงเขียวหวาน
๑. ต้มฟักกับเนื้อไก่ในหางกะทิ
๒. ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปคนให้เข้ากัน
๓. พอไก่สุกและฟักสุกให้ใส่น้ำตาลปิ้ปลงไป
๔. รอน้ำตาลปิ้ปละลายใส่น้ำปลา เลือดไก่ที่ลวกแล้ว
๕. รอเดือดแล้วใส่กะทิ (หัว) ใบโหระพา พอเดือดได้ที่แล้วยกลงใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความซื่อสัตย์ต่อการให้บริการ และรักษาคุณภาพ
อุปกรณ์ ->
ต้องใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด และใช้ของที่มีคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องมีความอดทนและหาความรู้ใหม่ๆตลอดเวลา
ข้อพึงระวัง ->