ขนมทองม้วน
โดย : นางสมจิต แพทย์รักษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-10:51:03ที่อยู่ : 64 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายายและทำสืบเนื่องต่อกันมาเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
๑. นำมะพร้าวขูดมะคั้นเอากะทิ ๒.นำกะทิไปตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนแตกมันยกลง
๓. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันและนำน้ำกะทิที่เตรียมไว้เทลงคนให้เข้ากันจนแป้งละลายดี ๔.ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้ขึ้นฟองใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาวผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ ๕. เปิดเตาให้ร้อนแล้วเอาแป้งที่ผสมไว้
ใช้ช้อนตักเทลงในแม่พิมพ์ ๖. พอขนมสุกหยิบขึ้นมาใช้ไม้ม้วนขนมหรือใช้มือจับขนมเป็นลักษณะตามต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความซื่อสัตย์ ขยันรับผิดชอบ ตามใจลูกค้า
อุปกรณ์ ->
ไม่ให้ไฟร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ขนมไหม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่ควรทำตอนอากาศชื้นหรือลมแรงจะทำให้ขนมเหนียวไม่กรอบ
ข้อพึงระวัง ->