เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางสมจิต แพทย์รักษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-10:51:03

ที่อยู่ : 64 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายายและทำสืบเนื่องต่อกันมาเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

๑. นำมะพร้าวขูดมะคั้นเอากะทิ ๒.นำกะทิไปตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนแตกมันยกลง

๓. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันและนำน้ำกะทิที่เตรียมไว้เทลงคนให้เข้ากันจนแป้งละลายดี ๔.ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้ขึ้นฟองใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาวผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ ๕. เปิดเตาให้ร้อนแล้วเอาแป้งที่ผสมไว้

ใช้ช้อนตักเทลงในแม่พิมพ์ ๖. พอขนมสุกหยิบขึ้นมาใช้ไม้ม้วนขนมหรือใช้มือจับขนมเป็นลักษณะตามต้องการ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความซื่อสัตย์ ขยันรับผิดชอบ ตามใจลูกค้า

อุปกรณ์ ->

ไม่ให้ไฟร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ขนมไหม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไม่ควรทำตอนอากาศชื้นหรือลมแรงจะทำให้ขนมเหนียวไม่กรอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา