ขนมทองหยอด
โดย : นางวรารัตน์ นกอินทรีย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-10:36:17ที่อยู่ : 33 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองจิก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบรับประทานขนมปัง และขนมอบทั้วไป จึงได้หาความรู้เพิ่มเติม และทำรับประทานเอง ต่อมาก็ขยายเป็นขาย เช่น ขนมคุกกี้ ขนมเปี๊ยะ ขนมเค้กหน้าต่างๆ คัพเค้ก ฯลฯ ซึ่งมีคนสั่งอยู่เลื่อยๆ ต่อมาอยากทำประโยชน์ให้กับชุมชนโดยการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีภาระค่าใช้จ่ายมากลูกกำลังเรียนพอมีเวลาว่างน่าจะหาอะไรทำเพื่อให้เกิดรายได้ เพื่อบรรเทาความขัดสน จึงได้ตัดสินใจศึกษาและทำขนมปังกรอบเพราะคิดว่าถ้ามีการรวมกลุ่มขนมที่จะนำไปจำหน่ายควรจะเป็นขนมที่อยู่ได้นานหลายวันไม่ต้องแซ่เย็น เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ขายง่าย มีอายุการเก็บหลายวัน
วัตถุประสงค์ ->
1.ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่ง
น้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว
2.ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ
ผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน
3.นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)
4.จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
คุณภาพของขนมที่คงความสดอร่อย การส่งมอบที่ตรงเวลา ต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีความจริงใจ
อุปกรณ์ ->
1.ต้องรักษาคุณภาพ
2.ทำแต่ละครั้งควรให้เหมือนกันทุกครั้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->