เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ขนมนางเล็ด

โดย : นางลัดดา พงษ์ฉัตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-10:28:33

ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านโพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยทำขายแล้วเลิกทำไปหลายสิบปี จึงหันกลับมาทำใหม่  ตั้งใจจะทำเป็นอาชีพเสริม เมื่อไปขายแล้ว ผลตอบรับดีเกินคาด ขายได้ดีมีตลาดรองรับ จึงทำขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ขนมนางเล็ดดัดแปลงข้าวที่เป็นอาหารหลัก  นำมาดัดแปลงทำเป็นของหวาน หรืออาหารทานเล่น แบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวนางเล็ด เปลี่ยนข้าวธรรมดา มาเป็นขนมหวาน ที่สามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย

วัตถุประสงค์ ->

1.      ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½  ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง

2.      ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้

3.      น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา