น้ำนมข้าวยาคู
โดย : นางพเยาว์ รัตนปรากฏ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-10:11:01ที่อยู่ : 44/1 หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะเกิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยมารดาได้ทำน้ำนมข้าวยาคูมานานแล้ว ได้คลุกคลีกับมารดามาตลอดจึงได้รับสืบทอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ของตนเอง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยและเป็นผลิตภัณฑ์ที่หารับประทานยาก และเป็นการสืบทอดตำนานของพุทธศาสนาด้วย เนื่องจากข้าวยาคูมีตำนานเล่าว่า ชาวนาสองคนเป็นเพื่อนกัน คนโตชื่อมหาการ คนน้องชื่อ จุลการๆ มีนามากว่าพอข้าวตั้งท้องก็นำข้าวมาปรุงถวายพระพุทธเจ้าวิปัสสี และตั้งจิตอธิษฐานให้เกิดในบวร พระพุทธศาสนามีชื่อว่า พระธัญญาโกณะภิญญะ
วัตถุประสงค์ ->
1. นำข้าวอ่อนที่เป็นน้ำนมมาล้างให้สะอาด
2. โขลกด้วยครกพอแหลกให้ข้าวแตก
3. คั้นและกรองด้วยผ้าขาวบาง
4. เติมนมสดและนำไปตั้งเตาไฟอ่อน
5.เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป
6. คนไปจนข้น
7. ใส่น้ำใบเตยลงเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รักษาคุณภาพให้คงที่ และมีความซื่อสัตย์
อุปกรณ์ ->
1. ไม่ควรใช้ข้าวแก่เกินไป
2. ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้เดือดสม่ำเสมอ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ภาชนะที่ใช้ทุกอย่างต้องสะอาด
ข้อพึงระวัง ->