กาละแม
โดย : นางกฤษณา กระแสวุฒิ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-14-09:55:55ที่อยู่ : 9/1 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเกิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อต้องการฟื้นฟูการทำนมไทยโบราณ เนื่องจากในหมู่บ้านมีเพื่อบ้านที่ทำอยู่แล้ว คือนางระเบียบ สิงห์เสน่ห์ เป็นผู้ที่ทำกาละแมได้อร่อย รสชาติกลมกลอม หาที่เปรียบได้ยาก ใช้เตาถ่าน แต่เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาด้านสุขภาพ อายุมากแล้ว ทำไม่ไหว จึงหยุดกิจการ แต่ก็ไม่มีลูก หลานที่จะรับสืบทอด จึงเกรงว่ากาละแม จะสูญหายไปจากชุมชน จึงมีแรงบันดาลใจที่จะสืบสานจากนางระเบียบ สิงห์เสน่ห์ ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. นำข้าวเหนียวมาซาวล้างให้สะอาด
2. เคี่ยวข้าวเหนียวกับหางกระทะจนข้าวเหนียวเละลักษณะเหลวเป็นโจ๊ก
3. จากนั้นใส่น้ำตาล และเกลือ กวนต่อจนแห้ง
4. ใส่หัวกะทิ กวนพร้อมกันจนแห้ง
5. นำลงใส่ในถาด ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยม บรรจุในถุง ขนาดพอเหมาะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฟื้นฟู อาชีพ และองค์ความรู้ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
การกวนต้องกวนให้ถึงก้นกระทะ อย่าหยุดมือ ถ้าหยุดจะไหม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อกวนแห้งดีแล้ว ควรใช้ไฟอ่อนๆ
ข้อพึงระวัง ->