เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำถั่วกรอบแก้ว

โดย : นางสาววัญเพ็ญ ขยายฤทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-02-11:57:26

ที่อยู่ : 11 หมู่ 4 ตำบล บางปะหัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            ของกินเล่น เป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยจะเห็นว่าการบริโภคขนมและของกินเล่นนั้นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแทบทุกปี หากเรานำวัตถุดิบทีมีประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นส่วนประกอบในการทำแล้วจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จึงได้คิดจะทำวกรอบแก้ว เป็นของรับประทานเล่นยามเหงาปาก เพราะส่วนประกอบก็ทำไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วชนิดอื่นๆตามใจชอบได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ

2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป

4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ

5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ

6. ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

            ความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีความอยากรู้และต้องการการพัฒนาตลอดเวลา

อุปกรณ์ ->

            การเพาะปลูกการเกษตรนั้น ต้องมีการวางแผนในการดำเนินงานเพาะปลูกในพื้นที่นั้นว่ามีความเหมาะสม กับการปลูกพืชผลชนิดใด และเหมาะสมกับพื้นที่ของเรา ลักษณะดินและน้ำที่เราทำการเพาะปลูกเอื้ออำนวยหรือไม่ และการดูแลต้องมีวิธีการขั้นตอนที่ดี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือจะผสมทั้ง โอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา