การทำถั่วกรอบแก้ว
โดย : นางสาววัญเพ็ญ ขยายฤทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-02-11:57:26ที่อยู่ : 11 หมู่ 4 ตำบล บางปะหัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ของกินเล่น เป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยจะเห็นว่าการบริโภคขนมและของกินเล่นนั้นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแทบทุกปี หากเรานำวัตถุดิบทีมีประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นส่วนประกอบในการทำแล้วจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จึงได้คิดจะทำวกรอบแก้ว เป็นของรับประทานเล่นยามเหงาปาก เพราะส่วนประกอบก็ทำไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วชนิดอื่นๆตามใจชอบได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป
4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ
5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ
6. ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีความอยากรู้และต้องการการพัฒนาตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
การเพาะปลูกการเกษตรนั้น ต้องมีการวางแผนในการดำเนินงานเพาะปลูกในพื้นที่นั้นว่ามีความเหมาะสม กับการปลูกพืชผลชนิดใด และเหมาะสมกับพื้นที่ของเรา ลักษณะดินและน้ำที่เราทำการเพาะปลูกเอื้ออำนวยหรือไม่ และการดูแลต้องมีวิธีการขั้นตอนที่ดี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือจะผสมทั้ง โอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้
ข้อพึงระวัง ->